Nên Ăn Gì Sau Phẫu Thuật?

Sau phẫu thuật, người bệnh có sức khỏe khá yếu và dễ bị nhiễm trùng nếu không được chăm sóc kỹ lưỡng, đặc biệt là chế độ ăn uống sau mổ rất quan trọng, nó góp phần giúp bệnh nhân hồi phục sức khỏe và làm lành vết thương nhanh hay chậm.

Người bệnh và gia đình người bệnh cần phải có chế độ ăn uống khoa học, cần tránh những thực phẩm tối kỵ sau mổ vì nếu vô tình ăn phải sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến vết mổ và khiến vết mổ lâu bình phục hơn.

Trước đây, ở giai đoạn đầu sau khi phẫu thuật, bệnh nhân phải trung tiện được thì mới bắt đầu cho ăn qua đường tiêu hóa còn chủ yếu bù nước, điện giải, cung cấp glucid, đảm bảo đủ lượng calo cần thiết nuôi dưỡng cơ thể, làm giảm giáng hoá protein bằng cách truyền tĩnh mạch các loại dịch. Cho bệnh nhân uống rất ít, nếu bị trướng bụng nặng thì không cho uống. Với những bệnh nhân mổ ngoài hệ tiêu hoá thì cho uống ít một (50ml cách nhau 1 giờ) các loại nước đường, nước rau luộc, nước ép hoa quả. Ngoài ra, bác sĩ có thể cho truyền plasma, máu.

Trước hết các bệnh nhân nên ăn nhiều chất đạm, đủ chất béo cho cơ thể để nhanh lành vết mổ, phục hổi sức khỏe. Nguồn cung cấp chất đạm khá phong phú cho người bệnh lựa chon thực đơn mỗi ngày như thịt gà, thịt lợn, thịt bò, trứng gà vịt, chim cút. Hải sản bao gồm cá, tôm, cua… Nếu như người bệnh không thích ăn thịt có thể ăn đậu hũ, đậu nành. Ngoài ra, sữa là nguồn cung cấp protein dồi dào nhưng sữa dễ gây táo bón cho bệnh nhân nên chỉ cho bệnh nhưng sử dụng lượng vừa phải và hạn chế cho bệnh nhân bị ho sử dụng các sản phẩm từ sữa vì sữa làm tăng tiết dịch trong phổi.

Bổ sung chất béo cũng cần thiết sau phẫu thuật nhưng chỉ nên cung cấp lượng vừa đủ. Các chất béo trong cá hay thủy hải sản là chất béo tốt mà bệnh nhân nên ăn. Không ăn hoặc rất hạn chế ăn chất béo từ động vật như lợn, chó, gà, vịt…

Trong rau xanh chứa nhiều chất xơ, trong trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt những loại quả chứa nhiều vitamin C như cam, chanh, bưởi,… hay các loại củ có hàm lượng beta-caroten cao như đu đủ, cà rốt, bí đỏ,… có tác dụng làm giảm nguy cơ nhiễm khuẩn, tăng cường kháng thể, từ đó giúp vết mổ chóng lành hơn.

Ngoài ra, sau phẫu thuật người bệnh cần ăn đủ chất đường từ các loại ngũ cốc như gạo, các loại đậu như đậu đen, đậu xanh,…

Các thực phẩm cần tránh sau khi phẫu thuật gồm có dưa, giá, cà muối hoặc các nước uống có gas và những đồ uống kích thích thần kinh… cũng có tên trong danh sách này. Vì men vi sinh sống có nguy cơ gây nhiễm trùng cho vết thương và không hề có lợi cho hệ tiêu hóa chút nào. Đồ ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng, lạnh vì những món này có tính nóng gây nhiệt miệng và còn tích nhiệt độc vào cơ thể khiến cho vết thương bị mưng mủ.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *