Blog

10 Lợi Ích Của Việc Cho Con Bú Đối Với Cơ Thể Mẹ

Ngoài việc cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho bé, nuôi con bằng sữa mẹ cũng rất có lợi cho sức khỏe của phụ nữ.

Giảm nguy cơ chảy máu sau khi sinh

Theo The Health Site, việc cho con bú ngay sau khi sinh không chỉ giúp em bé bú được lượng sữa non đầu tiên, mà còn giúp hạn chế lượng máu chảy từ tử cung. Ngoài ra, việc cho con bú cũng giúp loại bỏ nhau thai ra khỏi bụng mẹ nhanh chóng.

Ngăn ngừa thiếu sắt

Thiếu sắt là hiện tượng phổ biến của các bà mẹ sau sinh. Việc cho con bú liên tục giúp làm giảm nguy cơ thiếu sắt và làm chậm chu kỳ kinh nguyệt – nguyên nhân làm giảm lượng sắt trong cơ thể. Tuy nhiên, các bà mẹ cũng nên bổ sung thêm sắt bằng thực phẩm hoặc thuốc ít nhất 3 tháng sau khi sinh.

Phương pháp tránh thai hiệu quả

Việc có thai sớm sau khi sinh có thể gây tâm lý căng thẳng cho các bà mẹ, ảnh hưởng không nhỏ đến sự tăng trưởng và phát triển của em bé trong bụng. Tuy nhiên, việc cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên sẽ làm chậm chu kỳ kinh nguyệt, giảm cơ hội thụ thai sớm.

Giảm nguy cơ ung thư

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng cho con bú bằng sữa mẹ có thể làm chậm sự phát triển của ung thư buồng trứng, ung thư vú ở phụ nữ.

Giảm cân nhanh

Quá trình sản xuất sữa có thể tiêu thụ khoảng 200-500 calo mỗi ngày. Do đó, việc cho con bú sẽ giúp các mẹ giảm cân tự nhiên bởi lượng chất béo dư thừa sau sinh được đốt cháy.

Ngăn ngừa viêm nội mạc tử cung

Các đầu dây thần kinh ở ngực người mẹ sẽ được kích thích trong quá trình cho con bú và nhờ đó tử cung nhanh chóng co lại kích thước ban đầu nhanh hơn so với những người không cho con bú. Chính điều này sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm cho lớp niêm mạc bên trong tử cung.

Đẩy lùi căng thẳng, trầm cảm

Ngoài việc điều chỉnh những thay đổi nội tiết tố sau sinh, việc cho em bé bú cũng làm tiêu tan mệt mỏi, xoa dịu tinh thần của người mẹ, giúp mẹ đối phó dễ dàng hơn với triệu chứng căng thẳng, trầm cảm.

Giảm loãng xương

Nghiên cứu cho thấy, những bà mẹ không cho con bú có tỷ lệ loãng xương cao hơn 4 lần so với các mẹ cho con bú và dễ bị gãy xương đùi hơn trong giai đoạn tiền mãn kinh.

Chi phí thấp

Sữa mẹ miễn phí trong khi sữa bột có thể rất đắt tiền. Sữa mẹ cũng không yêu cầu phải mua chai lọ hay công thức sữa. Ngoài ra sữa mẹ còn giúp tiết kiệm về chi phí chăm sóc sức khỏe. Cho dù là bạn hay bảo hiểm y tế đang trả tiền thì chi phí điều trị trung bình cho bé khi bé mắc phải các bệnh do uống sữa công thức vẫn rất cao.

Thắt chặt tình mẫu tử

Hầu như người mẹ nào cũng sẽ nói với bạn rằng cho con bú sẽ khiến bạn thêm trân trọng tình mẫu tử thiêng liêng. Suốt quá trình cho con bú sẽ xuất hiện những cái vuốt ve, những ánh nhìn âu yếm, những lúc bạn dạy con bập bẹ nói và tạo dựng một mối liên hệ khăng khít với trẻ. Bú bình cũng có thể làm được như vậy nhưng bạn sẽ phân tâm nhiều hơn vì bạn có thể phải thường xuyên đối mặt với những cám dỗ để rồi thoái thác việc cho con bú cho người khác vì quá mệt mỏi.

Tháng Hai 1, 2018 Chăm Sóc Sức Khỏe , , , , , , , , , ,
About Vikings

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *