Blog

Ăn Nhiều Chất Béo Có Liên Quan Đến Ung Thư Phổi

Những người ăn nhiều chất béo bão hòa – loại chất béo “xấu” có trong thực phẩm như bơ và thịt bò sẽ có nguy cơ bị ung thư phổi cao hơn người khác.

So với những người không ăn nhiều chất béo, những người ăn nhiều chất béo tổng hợp và chất béo bão hòa có nguy cơ mắc ung thư phổi cao tới 14%. Nếu hút thuốc lá, nguy cơ của những người này sẽ cao hơn 15%.

Theo các nhà khoa học tại ĐH Y Vanderbilt (Nashville, Tennessee, Mỹ) nhận định dù cách tốt nhất để làm giảm nguy cơ ung thư phổi là không hút thuốc, nhưng với một chế độ ăn uống lành mạnh cũng giúp đẩy lùi căn bệnh.

Cụ thể, phát hiện của nhóm nhà khoa học cho thấy việc tăng hấp thu chất béo không bão hòa đa song song với việc giảm nạp chất béo bão hòa, đặc biệt là đối với những người hút thuốc và bỏ thuốc gần đây, giúp giảm không chỉ bệnh tim mạch mà cả bệnh ung thư phổi.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến khích chế độ ăn dùng dầu thực vật chứa chất béo không bão hòa, ăn nhiều hạt, trái cây, rau, sản phẩm từ sữa ít béo, ngũ cốc nguyên hạt, cá và gia cầm. Hạn chế ăn các loại thịt đỏ, đường, muối…

Trong cuộc nghiên cứu, các chuyên gia đã phân tích dữ liệu của 10 cuộc nghiên cứu trước đây đã được công bố ở Mỹ, châu Âu và châu Á. Những cuộc nghiên cứu này xem xét các tác động của việc hấp thu chất béo qua ăn uống đối với nguy cơ bệnh ung thư phổi.

Các cuộc nghiên cứu trên được tiến hành với tổng cộng hơn 1,4 triệu người, bao gồm 18.822 trường hợp ung thư phổi được xác định trong thời gian theo dõi trong hơn 9 năm sau đó. Những người này được chia thành 5 nhóm theo mức tiêu thụ chất béo và chất béo bão hòa. Kết quả là người ăn nhiều chất béo không bão hòa nhất giảm 8% nguy cơ ung thư phổi so với người ăn ít nhất.

Việc thay thế 5% calorie từ chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa có liên quan đến việc giảm 16% nguy cơ ung thư phổi tế bào nhỏ và giảm 17% rủi ro gặp loại nguy hiểm hơn là ung thư biểu mô tế bào vảy của phổi.

Tuy nhiên, nghiên cứu này có hạn chế là không thể theo dõi sự thay đổi trong chế độ ăn trong thời gian dài, cũng chưa tính đến đường và chất béo chuyển hóa.

Các nghiên cứu trước cũng phát hiện rằng ăn nhiều dầu không bão hòa có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Ngoài ra, thói quen ăn uống xấu cũng làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

Theo: VietNamNet

Tháng Hai 25, 2018 Chăm Sóc Sức Khỏe, Ung Thư , ,
About Vikings

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *