Blog

Bia Rượu Và Ung Thư

Tại Việt Nam, lượng tiêu thụ rượu bia khá cao, và liên tục tăng theo mỗi năm. Theo số liệu của Bộ Công Thương, năm 2016, Việt Nam tiêu thụ hơn 3,7 tỉ lít bia, tức trung bình mỗi người Việt uống 42 lít mỗi năm.

Với lượng tiêu thụ bia rượu lớn như vậy nguy cơ mắc các bệnh ung thư tại Việt Nam cũng khá cao bao gồm ung thư khoang miệng và họng, ung thư thực quản, ung thư thanh quản, ung thư gan và ung thư đại tràng. Ở phụ nữ, bia rượu làm tăng rủi ro mắc ung thư vú.

Năm 2007, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế tuyên bố đồ uống chứa cồn là tác nhân gây ung thư. Nguyên nhân do khi chuyển hóa cồn, cơ thể sản xuất ra phụ phẩm có tên acetaldehyde có thể phá vỡ và phá hủy cấu trúc DNA trong tế bào máu gốc, dẫn đến việc sắp xếp lại các nhiễm sắc thể và thay đổi vĩnh viễn chuỗi DNA trong các tế bào này., tạo điều kiện cho ung thư phát triển. Việc uống rượu làm tăng acetaldehyde trong nước bọt, làm tổn thương DNA ở các tế bào niêm mạc miệng, họng, thực quản và đường hô hấp.

Bên cạnh đó, cồn có thể kéo đến tình trạng viêm toàn cơ thể, từ đó tăng nguy cơ ung thư. Rượu bia cũng làm tăng khả năng hấp thu các chất gây ung thư thấm vào cơ thể như hút thuốc lá; kích thích cơ thể gây ra các phân tử có hoạt tính cao gây tổn hại DNA của tế bào và dẫn đến ung thư… Rượu cũng trực tiếp gây ra tình trạng xơ gan, tổn thương tế bào gan và từ dó dẫn tới ung thư gan.

Các số liệu về ung thư do bia rượu đang ở con số báo động. Cứ 100 nghìn dân có 24,6 nam giới mắc ung thư dạ dày; 23,4 nam giới ung thư gan; 19 nam giới bị ung thư đại trực tràng. Ở nữ giới, ung thư do bia rượu mang lại có ung thư vú với 12500 ca mới mắc mỗi năm, tính trong 100 nghìn dân có 30 phụ nữ ung thư vú. Đứng thứ hai là ung thư đại tràng, 100 nghìn dân có 14,7 nữ giới bị ung thư này.

Hiện nay vẫn chưa có khuyến cáo nào vê mức độ uống rượu bia là an toàn. Uống nhiều hay ít và uống bia hay rượu hay những chất có cồn khác đều mang tác hại nguy cơ gây bênh ung thư như nhau. Vì vậy hãy dừng việc sử dụng bia rượu mỗi ngày.

Ngoài ra, nghiện bia rượu còn gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và tình hình an ninh trật tự xã hội như bạo hành gia đình và gây rối trật tự xã hội. Tai nạn giao thông tăng vọt và thương tâm có liên quan rất nhiều đến rượu, nên nếu tham gia giao thông cần rất hạn chế rượu bia.

Tháng Một 21, 2018 Chăm Sóc Sức Khỏe, Ung Thư , , , , , , , , , ,
About Vikings

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *