Blog

Các Loại Thực Phẩm Hằng Ngày Dễ Gây Ngộ Độc, Cần Chú Ý Khi Ăn

Ngộ độc thực phẩm là hậu quả của việc tiêu thụ thức ăn bị ô nhiễm, hư hỏng, nhiễm độc. Tác nhân gây bệnh được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm, nhất là thực phẩm sống.

Cá ngừ

Cá ngừ có chứa chất scombrotoxin gây sốt cao, nhức đầu và chuột rút ở người. Nếu cá ngừ được bảo quản ở nhiệt độ 60 độ sau khi bị đánh bắt thì chúng rất dễ sinh ra loại chất độc rất khó tiêu diệt kể cả nấu chín như thế nào. Vì vậy luôn phải lựa chọn cá tươi ở nhiệt độ đông lạnh để đảm bảo không bị nhiễm độc.

Quả mọng

Quả mọng như dâu tây hay quả mâm xôi cũng có thể gây độc. Nguyên nhân là vì chúng có nhiều kẽ nứt ở vỏ quả chứa nhiều vi khuẩn, chất bẩn và thuốc trừ sâu. Vì vậy, hãy rửa chúng thật kĩ và sạch trước khi tiêu thụ.

Thực phẩm đóng gói

Quy trình đóng gói thực phẩm không đúng cách là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc. Mật ong đóng hộp là thủ phạm phổ biến. Các loại thực phẩm đóng hộp mà môi trường tốt giúp hỗ trợ sự tăng trưởng của vi khuẩn có hại, đặc biệt là việc bảo quản sau khi đã mở hộp lần đầu.

Cà chua

Cà chua nếu bảo quản trong một thời gian dài bên ngoài có thể bị hư hỏng. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm. Để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển và nhân lên, hãy rửa cà chua với nước sạch. Nấu chín kỹ trước khi ăn thay vì ăn sống.

Cà chua xanh có chứa chất độc solanine. Do đó, khi ăn cà chua xanh, khoang miệng có cảm giác đắng chát; sau đó có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa…

Các loại rau sống

Các loại rau sống thường không  thiếu trong món salad của bạn và trong rất nhiều món ăn khác như nướng, thịt quay. Các loại sống như rau diếp, rau bina, cải bắp thường bị nhiễm bụi bẩn, bùn và nước bẩn. Vì vậy, nếu không rửa kỹ, đúng cách và nấu chín trước khi ăn sẽ dễ khiến bạn bị ngộ độc.

Hải sản có vỏ

Đó là những loại như sò, tôm, cua, tôm hùm. Thực chất chúng chứa rất nhiều loại vi khuẩn gây ngộ độc ngay cả khi chưa ra khỏi nước. Nếu không được sơ chế và nấu đúng cách thì chúng sẽ khiến bạn bị nhiễm độc.

Khoai tây

Khoai tây nếu được chế biến và nấu đúng cách sẽ không gây hại cho sức khỏe. Do trồng ở dưới bùn đất nên chúng cần được rửa sạch kĩ càng thật cẩn thận. Lưu ý không nên ăn salad khoai tây nhiều trong nhà hàng bởi bạn có thể bị lây nhiễm vi trùng chéo.

Tháng Hai 27, 2018 Chăm Sóc Sức Khỏe , , ,
About Vikings

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *