Blog

Các Trò Chơi Giúp Con Thông Minh Từ Bé

Muốn con thông minh, mẹ hãy áp dụng những hoạt động trí tuệ hàng ngày sau đây, chúng sẽ giúp kích thích hoạt động não bộ của bé.

 1. Hãy giúp bé tăng khả năng ghi nhớ

Bạn nên để con nhìn thấy gương mặt cha mẹ, ông bà, người thân một cách thường xuyên và đều đặn. Việc làm đó giúp phát triển khả năng tập trung và ghi nhớ của con.

 1. Dạy con biết cười

Tế bào thần kinh gương ở trong não bộ của bé có khả năng hỗ trợ bé ghi nhớ và bắt chước những hành động mà bé thấy. Vì thế, con bạn sẽ có những nụ cười tươi từ sớm, nếu bạn hay vuốt ve và cười với con.

 1. Chơi trò “đoán đồ vật” với con

Ba mẹ hãy lấy một món đồ chơi, giấu trong túi và đố con đoán vật. Đừng để con đoán mò đơn thuần, hãy cổ vũ, kích thích bé đưa ra câu trả lời bằng những gợi ý. Khi bé còn đang suy nghĩ, ba mẹ hãy bất ngờ tiết lộ đồ vật bị giấu. Việc làm đó sẽ giúp tăng khả năng ghép nối những ý nghĩ tách biệt của bé.

 1. Hãy để các bé tự do chơi

Từ 6 tháng tuổi trở đi, cha mẹ hãy để trẻ chơi tự do (với cả đồ vật cứng và đồ vật mềm) trên nhiều bề mặt khác nhau (trên nền nhà, trên giường đệm). Chỉ cần đảm bảo đó là thứ an toàn với con trẻ, cứ cho bé gõ đồ vật xuống sàn nhà, mặt bàn. Đấy chính là lúc con bạn đang tìm hiểu và học hỏi thế giới.

 1. Cùng bé cảm nhận đồ vật

Mọi thứ đều rất khác nhau nhau, từ cấu trúc, chất liệu, hình dạng hay trọng lượng. Hãy để bé sờ tay vào chúng, đồng thời miêu tả cho bé nghe về đồ vật mà bé đang được chỉ dẫn, giúp bé sớm phân biệt được đồ vật.

 1. Tìm những đồ vật an toàn để bé tạo âm thanh

Bé nhà bạn rất thích gõ những vật dụng trong nhà. Đó là một việc làm rất có ích cho sự phát triển nhận thức và trí tuệ của con trẻ, các mẹ nên chú ý và khuyến khích con chơi.

 1. Để con trẻ được làm việc cùng bạn

Các bé rất thích được nhìn ba mẹ làm việc. Vậy nên hãy đặt con ở một vị trí êm ái và làm việc ngay gần đó, thình thoảng nhớ quay lại trò chuyện với con. Con bạn sẽ học được rất nhiều khi nhìn thấy be mẹ chúng làm việc.

 1. Mẹ là “huấn luyện viên” của riêng bé

Các mẹ có thể dạy bé làm những lần đầu và để bé tự thực hiện sau đó. Đơn giản như khi bạn treo khăn lên, hãy cầm lấy tay con bạn và hai mẹ con cùng thực hiện động tác.

 1. Hãy để bé gần gũi với thiên nhiên

Vào những ngày nắng nhẹ, hãy đưa bé tới nơi nào có cây cối xanh tươi. Những nơi đó sẽ có vô vàn sự vật mới mẻ để bé ngắm nhìn, quan sát, đồng thời tiếng chim hót, tiếng gió thổi lá cây xào xạc cũng là những âm thanh dễ chịu mà bé muốn nghe.

 1. Đọc thật nhiều sách, truyện cho bé nghe

Con trẻ sẽ được gia tăng vốn từ vựng và biết cách kết nối các ngữ nghĩa đơn lẻ lại với nhau chỉ bằng cách lắng nghe những lời kể chuyện. Vậy nên hãy tạo cho mình một thói quen đọc sách truyện cho con nghe trước khi đi ngủ. Hãy lắng nghe và giải thích nghĩa của từ mà bé thắc mắc một cách đơn giản, nhẹ nhàng.

 1. Cùng bé xem album ảnh

Gia đình cũng có thể lấy cuốn album ảnh của con và cùng con xem ảnh. Lúc đó bạn có thể vừa trông con, vừa giúp bé bạn dần nhận thức được khuôn mặt mình, kích thích phát triển trí nhớ trẻ.

 1. Chủ động dạy từ mới cho bé

Các bé từ 1 tuổi trở lên, ba mẹ nên tích cực tăng vốn từ vựng cho bé bằng cách dạy cho bé từ mới. Hiệu quả nhất là để bé nhại lại từ mới nhiều lần, kết hợp giải thích nghĩa từ bằng cách đơn giản, thân thuộc với bé.

 1. Giúp bé tương tác khi xem tivi

Xem tivi rất tốt, nhưng xem đơn thuần sẽ chỉ giúp bé tăng khả năng nghe hiểu, chứ không giúp bé phản xạ ngược lại do không có điều kiện phản ứng. Vì vậy, hãy cùng ngồi xem chương trình thiếu nhi với bé, giúp bé tương tác với các câu hỏi, đồng thời khuyến khích bé nhại lại câu trả lời của mẹ. Việc làm đó sẽ giúp bé hoàn thiện khả năng hai chiều: Tiếp thu – Phản xạ.

 1. Để bé ngủ ngon, ngủ đủ

Khi trẻ ngủ, não trẻ tổng kết lại tất cả những thông tin bé học được trước đó, giúp hình thành trí tuệ. Vì thế ba mẹ hãy đảm bảo bé được ngủ đủ, ngủ ngon, để khi tỉnh dậy, bé lại tiếp tục sẵn sàng cho những cuộc khám phá mới.

Theo Afamily

Tháng Hai 10, 2018 Chăm Sóc Sức Khỏe , , , ,
About Vikings

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *