Blog

Cholesterol Cao Là Quả Bom Nổ Chậm

Cholesterol là loại chất béo sáp không thể thiếu trong cơ thể, nó giúp sản sinh các hormone, axit mật và vitamin D. Nó di chuyển theo máu đi tới tất cả bộ phận của cơ thể. Góp phần cho sự phát triển các tế bào khỏe mạnh. Tuy nhiên, cholesterol cao gây ra các biến chứng rất nghiêm trọng như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ…

Các chuyên gia cho biết cholesterol do gan sản xuất ra và dung nạp qua chế độ ăn uống có trong lòng đỏ trứng, các sản phẩm sữa, thịt và thịt gia cầm. Nguyên nhân làm hàm lượng cholesterol cao là do lối sống, thừa dinh dưỡng lại thiếu vận động, chế độ ăn uống mất cân bằng, không hợp lý, ăn quá nhiều chất đạm, béo nhưng lại thiếu hụt chất xơ và vitamin… Tuy nhiên, hàm lượng cholesterol cao đã là không tốt nhưng nếu cholesterol thấp cũng có thể gây hại. Ở người trưởng thành nên giữ mức cholesterol dưới 200 mg/dL. Còn cholesterol thấp dưới 160 mg/dL sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ. Tốt nhất phải biết kiểm soát cân bằng hàm lượng cholesterol.

Xơ vữa động mạch

Cholesterol trong máu tăng, không được hấp thu để chuyển hóa sẽ lắng đọng lại thành mạch gây xơ vữa động mạch, nồng độ cholesterol càng cao càng làm tăng nguy cơ xơ vữa. Các mảng xơ vữa này sẽ làm hẹp lòng mạch, cản trở máu lưu thông tới các cơ quan, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh.

Thiếu máu nhồi, nhồi máu cơ tim và đột quỵ

Khi có một mảng xơ vữa, chúng sẽ tạo điều kiện cho cục máu đông có thể hình thành và có thể dẫn tới bít tắc hoàn toàn lòng mạch. Điều này sẽ đặt bạn vào nguy cơ bị đau tim. Các triệu chứng của bệnh bao gồm khó chịu, đau thắt ngực. Bạn cũng có thể bị đau hàm, cổ, vai, cánh tay. Nặng hơn, nếu các mảng xơ vữa làm bít tắc hoàn toàn mạch máu tới não gây tình trạng  đột quỵ não, để lại những hậu quả nặng nề.

Huyết áp cao

Trong khi cholesterol tốt không gây tăng huyết áp thì cholesterol xấu lại gây ra tình trạng này. Trên thực tế, cholesterol tốt có thể giúp đạt được huyết áp bình thường. Hàm lượng cao cholesterol xấu có thể dính vào thành động mạch cũng như các mạch máu khác. Nó làm tắc nghẽn lưu thông máu, khiến tim phải làm việc vất vả gấp đôi. Ngoài ra, cũng có một lực máu mạnh hơn trên thành động mạch, dẫn đến tăng huyết áp.

Đau thắt ngực

Ở các bệnh nhân mỡ máu, cholesterol xấu tích tụ, lắng đọng ở thành động mạch tạo thành các mảng xơ vữa. Các mảng xơ vữa này lâu dần sẽ gây ra hẹp động mạch, làm ảnh hưởng tới quá trình vận chuyển máu đi nuôi cơ tim. Động mạch vành có vai trò cung cấp máu giàu oxy cho cơ tim, khi lòng động mạch hẹp hơn 50-70% thì không đủ khả năng cung cấp oxy cho cơ tim, gây ra cơn đau thắt ngực.

Nguồn: https://vnexpress.net/

 

Tháng Hai 3, 2018 Chăm Sóc Sức Khỏe , , , , ,
About Vikings

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *