Blog

Cơ Thể Khỏe Mạnh Đi Tiểu Bao Nhiêu Lần Một Ngày?

Thông thường, việc uống nhiều nước sẽ thải hết độc tố ra khỏi cơ thể, tuy nhiên uống nhiều lại đi tiểu nhiều thì có vấn đề gì không? Tiểu nhiều lần cả ngày lẫn đêm có phải là dấu hiệu của thận hư?

Đi tiểu nhiều lần là tốt hay xấu? Một ngày đi tiểu bao nhiêu lần là bình thường?

Tiêu chuẩn về số lần đi tiểu để có một cơ thể khỏe mạnh đó là mỗi ngày đi 8 lần; mỗi lần khoảng 300 mL, tổng không quá 3000 mL/ngày.

Số lần đi tiểu nhiều, nhưng lượng nước tiểu ít, khả năng bàng quang hoặc niệu đạo đang có vấn đề. Số lần đi tiểu nhiều, mà lượng nước tiểu cũng không ít, có khả năng là do quá trình trao đổi chất, mắc bệnh tiểu đường hoặc bệnh đa tiểu (tiểu nhiều).

Tiểu đêm bao nhiêu lần là hợp lý?

Mỗi ngày đi tiểu 8 lần, buổi sáng 7 lần, tiểu đêm 1 lần là hợp lý nhất, tuy nhiên nên để về gần sáng.

Giữa đêm dậy đi tiểu nhiều lần có thể là vì trước khi ngủ uống quá nhiều nước, đây là chuyện bình thường. Trừ những người bị cao huyết áp và suy tim, sung huyết, họ cần hạn chế uống nước để tránh dậy nhiều về đêm.

Với trường hợp buổi tối không uống nước, nhưng vẫn dậy đi tiểu đêm, mỗi lần đi tiểu nhiều, vấn đề có thể nằm ở việc trao đổi chất của cơ thể; mỗi lần tiểu ít, cho thấy có vấn đề bàng quang và niệu đạo.

Sau khi uống nước bao lâu thì đi vệ sinh?

Về cơ bản, quá trình trao đổi chất nước trong cơ thể cần 30-45 phút, nhưng khoảng thời gian này có thể biến động phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Một là ăn mặn hoặc nhạt, khi ăn quá mặn, thời gian bài tiết nước tiểu sẽ mất nhiều thời gian hơn, vì muối sẽ làm cho khả năng giữ nước trong cơ thể lâu hơn.

Hai là ăn quá nhiều hoặc quá ít, sau bữa ăn chính lại uống rượu, thời gian để bài tiết sẽ lâu hơn. Nguyên nhân là thực phẩm giống như bọt biển sau khi hấp thụ nước, sẽ kéo dài thời gian bài tiết nước tiểu.

Ngoài ra, cơ thể thiếu nước và thời tiết nóng lạnh cũng ảnh hưởng đến thời gian đi tiểu. Khi ta vận động nhiều, cơ thể liên tục thoát mồ hôi dẫn đến tình trạng bị thiếu nước, lúc này, cơ thể sẽ hấp thu toàn bộ nước ta cung cấp, nên phải rất lâu sau bạn mới buồn đi tiểu.

Nước tiểu bình thường có màu gì?

Người khỏe mạnh thì nước tiểu thường có màu vàng trong, giống như nước trà xanh pha lần đầu. Khi bổ sung nước liên tục, nước tiểu cũng có thể ngả sang màu nhạt hơn hoặc không có màu; khi uống ít nước, nó sẽ có màu vàng của bia. Những trường hợp này đều bình thường.

Màu nước tiểu không bình thường chia làm các trường hợp sau:

– Nước tiểu màu vàng tươi phát sáng: Trong nước tiểu có dấu hiệu bị bệnh vàng da, hoặc bổ sung vitamin B2 quá mức.

– Nước tiểu màu đỏ tươi giống như màu nước rửa thịt: Xuất hiện tế bào máu trong nước tiểu, có thể là viêm thận hoặc bệnh ngoại khoa thận; hoặc bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc…

– Nước tiểu có màu thẫm: Trong nước tiểu có tế bào máu bị vỡ, cũng có thể là viêm thận.

– Nước tiểu màu trắng: Trường hợp này rất hiếm gặp, có thể là bệnh giun chỉ bạch huyết hoặc thận tắc nghẽn.

Lượng nước tiểu thải ra một ngày bao nhiêu là vừa đủ?

Lượng nước tiểu bài tiết là khoảng 1500 mL/1 ngày là hợp lý. Thực tế, chỉ cần mỗi ngày lượng nước tiểu không ít hơn 400 mL, và không quá 3000 mL là ổn.

Đối với trường hợp lượng nước tiểu ít hơn 400 mL, rất có thể là dấu hiệu suy thận cấp; còn lượng nước tiểu quá 3000 mL thường xuất hiện ở người mắc bệnh tiểu đường hoặc đái tháo nhạt, cũng có thể là hội chứng polydipsia (uống nhiều).

Nếu tình trạng đi tiểu của bạn không có chu kỳ như trên, cụ thể: Tiểu nhiều hơn 8 lần/ngày, tiểu trên 1 lần/đêm thì cảnh báo bạn nên để ý đến chức năng thận. Nguy cơ suy thận là có thể nếu bạn chủ quan với những biểu hiện đó.

Tháng Một 25, 2018 Chăm Sóc Sức Khỏe , , , , , , , ,
About Vikings

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *