Công bố chất lượng Đông Trùng Hạ Thảo Chủng nấm Cordycep Militaris Alpha (cm-α)

Theo kết quả kiểm nghiệm thì lượng dược chất quý hiếm có trong Đông Trùng Hạ Thảo chủng nấm Cordycep Militaris Alpha (cm-α) ở mức cao hơn nhiều so với Đông trùng hạ thảo có nguồn gốc từ Tây Tạng, đặc biệt adenosin cao vượt trội (Adenosin được biết là chất giúp ổn định huyết áp, giảm suy nhược thần kinh, hỗ trợ điều trị và phòng tránh các bệnh tim mạch, ..)

Hai chỉ số chính là Cordycepin đạt 5427,14 mg/1kg. Adenosin đạt 6959,80 mg/1kg.

Đông trùng Hạ Thảo Vikings là thảo dược quý hiếm được sản xuất theo công nghệ mới do Dược Miphar nghiên cứu và phát triển dựa trên công nghệ nuôi cấy mô của Nhật Bản. Với nhu cầu bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ điều trị một số bệnh lý phổ biến, Miphar áp dụng công nghệ nuôi Đông Trùng Hạ Thảo riêng biệt dựa trên lai tạo chủng nấm chủng nấm mới cordyceps militaris alpha (cm-α) và kỹ thuật nuôi tạo ra hoạt chất Adenosin cao nhưng vẫn giữ được cordycepin không đổi.

Sản phẩm đảm bảo an toàn cho sức khoẻ, phù hợp với thể trạng người Việt.

Đây là nguồn nguyên liệu chính được dùng để sản xuất TP.BVSK Quả Thể Đông Trùng Hạ Thảo Vikings và bào chế một số sản phẩm khác.

​Như chúng ta đã biết, Đông Trùng Hạ Thảo là một loại thảo dược quý hiếm bởi nhiều lợi ích kỳ diệu đối với sức khỏe. Từ lâu, các nhà khoa học đã khám phá ra nhiều loại hoạt chất có trong Đông Trùng Hạ Thảo, trong đó Cordycepin và Adenosin là 2 hoạt chất có nhiều lợi ích nổi trội.

Vậy Cordycepin và Adenosin là gì?

Hoạt chất Cordycepin và adenosin đều có cấu tạo bởi nhân purin liên kết với đường ribose (ribofuranose) bằng liên kết β –N9 – glucosid

Hoạt chất Cordycepin

Hình 1. Công thức cấu tạo hoạt chất cordycepin

Tên khoa học là: 9-(3-deoxy-β-D ribofuranosyl)adenin. Công thức hóa học phân tử: C10H13N5O3.

Một số tác dụng của cordycepin

Tác dụng chống sự di căn. Sự di căn thông thường là sự tách tế bào ung thư khỏi vị trí ban đầu, rồi xâm lấn vào các khối tế bào khác. Cordycepin có tác dụng ức chế các enzyme metalloproteinase (bản chất là endopeptidase phụ thuộc kẽm và calci, vai trò chính trong phân hủy tổ chức ngoại bào).

Tác dụng chống viêm nhiễm. Phản ứng viêm là phản ứng có liên quan đến quá trình ung thư. Các tế bào ung thư sinh nhiều cytokine, chemokine và các receptor của chúng, các chất này gây ra phản ứng viêm. Cordycepin được cho rằng làm giảm các tác nhân gây ra viêm như NO, PGE2, TNF α và IL 1β.

Tác dụng làm hạ đường huyết: cordycepin không làm gia tăng nồng độ insulin trong máu, nhưng vẫn làm giảm hàm lượng glucose máu thông qua tác dụng làm tăng nồng độ glycogen trong gan. Đồng thời cordycepin có tác dụng bảo vệ thận và giảm chấn thương lách do tiểu đường gây ra.

Tác dụng trên giấc ngủ: cordycepin làm gia tăng sóng não Delta ở giai đoạn 3, 4 của giấc ngủ, giúp ngủ sâu giấc.

Phân biệt 2 chủng đông trùng hạ thảo

Chủng Cordyceps militaris giàu hàm lượng cordycepin, chủng Cordyceps sinensis giàu hàm lượng adenosin

Hoạt chất Adenosin

Hình 2. Công thức cấu tạo adenosin.

Tên khoa học: 9 – β-D-ribofuranosyl adenin. Công thức phân tử là: C10H13N5O4

Một số tác dụng của adenosin được ghi nhận:

Ổn định huyết áp, hỗ trợ điều trị và phòng tránh các bệnh tim mạch: adenosin trực tiếp kiểm soát các chức năng mô tim, tác dụng giãn mạch vành, giãn mạch ngoại biên, giảm lực co cơ tim, giúp gia tăng lượng oxy trong máu. Hoạt chất adenosine triphosphat còn được dùng làm thuốc điều trị rối loạn nhịp tim.

Giảm suy nhược thần kinh: adenosin giúp ổn định tinh thần, giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, giảm bớt tình trạng đau đầu, chóng mặt, hỗ trợ hoạt động của hệ thần kinh.

Kháng viêm, giảm dị ứng đường hô hấp(triệu chứng ho, khạc đờm lâu ngày không khỏi): adenosin có khả năng điều chỉnh chức năng các tế bào bạch cầu lympho, và nó được chứng minh là một chất có khả năng kháng viêm tại thụ thể của adenosin A2A

Cordycepin và adenosin:

Cải thiện sức khỏe: Cordycepin, adenosin cùng các thành phần khác trong đông trùng hạ thảo (17 loại acid amin, là thành phần đạm thực vật quý hiếm, nhiều loại vitamin: A, B1, B2, B12, C, D, E, K…; nguyên tố vi lượng: Ca, Fe, Zn, Mn, Cu, đặc biệt là Selen, Polysaccharid) có khả năng cung cấp năng lượng cùng các chất dinh dinh dưỡng cần thiết giúp duy trì các hoạt động sống của cơ thể đồng thời hồi phục sức khỏe cũng những người mới ốm dậy, cơ thể suy nhược…

Ích thận: Cordycepin và adenosin có tác dụng tích cực trong việc cải thiện vi tuần hoàn và lưu lượng máu cục bộ của thận, bên cạnh đó, hoạt chất này có thể điều tiết hàm lượng prostaglandin trong thận cùng các nội tiết tố, tăng chức năng thải độc thận.

Cải thiện chức năng sinh lý: Cordycepin và adenosin có tác dụng làm tăng trọng lượng tuyến vỏ thượng thận và tăng quá trình tổng hợp các hormon cuả tuyến này (adrenocortical hormone), đồng thời cũng có tác dụng tương tự như hormon nam tính (antrogen) và làm tăng trọng lượng của tinh hoàn cũng như các cơ quan sinh dục phụ .