Blog

Đậu Nành Có Thật Sự Làm “Yếu” Các Quý Ông?

Đậu nành là thức ăn đầy bổ dưỡng có lợi cho cơ thể, được chế biến thành nhiều món ăn cho các bữa ăn hằng ngày. Nhưng với đa số các quý ông cho rằng đậu nành làm giảm khỏe chuyện phòng the, cần hạn chế ăn chúng. Vậy có thực sự đậu nành gây yếu phái mạnh?

Quan điểm này thật ra là không đúng. Nam giới có thể tiêu thụ đậu nành với số lượng không quá nhiều. Đậu nành và những sản phẩm từ loại đậu này như đậu hũ là nguồn cung cấp chất chống ô-xy hóa có tên là isoflavone dồi dào. Các isoflavone của đậu nành chính là các estrogen từ thực vật, có cấu trúc tương tự như hóc-môn estrogen trong cơ thể của chúng ta. Những estrogen từ thực vật này có xu hướng bắt chước và thay thế các hoạt động của estrogen trong cơ thể.

Mặc dù đậu nành có chứa estrogen thực vật nhưng trong cơ thể của phái mạnh luôn có một lượng estrogen tự nhiên. Vì vậy, việc ăn đậu nành với số lượng hạn chế không ảnh hưởng gì nhiều đến cơ thể của cánh mày râu.

Bên cạnh đó, nghiên cứu của tiến sĩ Petra Peeters thuộc Đại học Utrecht (Hà Lan) đã tiến hành nhiều công trình nghiên cứu về đậu nành. Kết quả cho thấy những nỗi sợ của nam giới về thành phần estrogen thực vật trong đậu nành là không cần thiết bởi estrogen thực vật hầu như không gây ra các tác hại cho người sử dụng, đặc biệt là sinh lý và chức năng sinh sản. Bên cạnh đó, các tổ chức y tế lớn trên thế giới như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm (FDA) cũng không xếp loại đậu nành vào nhóm các thực phẩm có ảnh hưởng đến chức năng sinh lý.

Mặt khác, gần đây, nghiên cứu của giáo sư San Da Lee (Hàn Quốc) và cộng sự cho thấy: Tiêu thụ 30-60mg isoflavon mỗi ngày không thấy sự thay đổi về số lượng cũng như chất lượng tinh trùng.

Ngoài ra, bác sĩ Bảo cho biết thêm, tổ chức Y tế thế giới, Cục Thuốc và Thực phẩm của Mỹ cũng chưa có một khuyến cáo nào cho rằng ăn các thực phẩm từ đậu nành ảnh hưởng tới chức năng sinh sản của nam giới.

Trên thực tế đang có rất nhiều đàn ông Âu Mỹ hưởng ứng chế độ ăn giàu đậu nành để bảo vệ sức khỏe. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy ngoài việc có lợi cho tim ( việc thay thế các sản phẩm từ động vật bằng đậu nành, bạn có thể giảm được lipoproteins mật độ thấp – một loại cholesterol có hại và tăng mật độ các cholesterol có lợi), đậu nành còn có khả năng ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt.

Bởi trong đậu nành rất giàu isoflavanones, một chất chống ôxy hóa hết sức hiệu quả. Protein trong đậu nành có khả năng ngăn chặn các enzyme kích thích sự tăng trưởng của tế bào tuyến tiền liệt. Từ các nghiên cứu này, nhiều người đã cho rằng tỷ lệ đàn ông châu Á mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến thấp hơn Âu Mỹ là nhờ đậu nành.

Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá nhiều thì không chỉ đậu nành mà bất kỳ loại thức ăn nào cũng đều không tốt cho sức khỏe. Theo đó trung bình một tuần, các quý ông chỉ nên ăn từ 1-2 lần đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành là tốt nhất.

theo chuyenkhoanamhoc.com

Tháng Một 30, 2018 Chăm Sóc Sức Khỏe , , , , ,
About Vikings

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *