Blog

Điều Trị Vô Sinh Ở Nam Giới Không Khó

Vô sinh là một vấn đề rất đáng lo ngại, hiện nay số cặp vợ chồng gặp phải tình trạng vô sinh hiếm muộn ngày càng tăng cao. Nguyên nhân có thể do người vợ, hoặc người chồng, cá biệt có những trường hợp do cả vợ chồng.

Khi nhắc đến vô sinh, nhiều người mặc định là do người phụ nữ, có lẽ vì phụ nữ là người trực tiếp mang thai, sinh con, thực hiện thiên chức cao cả này. Trên thực tế hiện nay tỷ lệ vô sinh ở nam giới không hề thấp, thậm chí cao ngang ngửa tỷ lệ này ở nữ giới. Mặt khác nhiều nam giới có tư tưởng luôn tự tin vào sức khỏe của mình nên nếu vợ chồng lâu ngày không có con thường để người vợ đi khám, chữa chạy trước, càng làm cho vấn đề trở nên trầm trọng hơn.

Dù nguyên nhân vô sinh do người nam hay người nữ đều khiến những người trong cuộc đau khổ, bế tắc, tự ti, ảnh hưởng rất lớn đến hạnh phúc gia đình. Khi bị chẩn đoán là vô sinh không có nghĩa là con đường phía trước đã đóng lại, hiện nay với sự tiến bộ của y học, đã có rất nhiều cách điều trị vô sinh ở nam và nữ, giúp những cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn tưởng như đã hết hi vọng vẫn có cơ hội được hưởng hạnh phúc làm cha, làm mẹ.

Trước khi điều trị vô sinh, nam giới cần nhận biết được bệnh qua các biểu hiện của vô sinh ở nam giới như: không có tinh trùng, ít tinh trùng hay tinh trùng loãng… Khi đó nam giới nên đi khám và điều trị kịp thời.

Một số cách điều trị bệnh vô sinh ở nam giới

– Điều trị nội khoa (bằng thuốc): Đây là phương pháp điều trị vô sinh ở nam giới do nguyên nhân chất lượng tinh trùng yếu, khả năng di chuyển kém. Các loại thuốc chữa vô sinh này có tác dụng nâng cao chất lượng tình trùng, từ đó thúc đẩy quá trình thụ tinh. Tuy nhiên trước khi dùng thuốc nam giới cần đến các bệnh viện để được xét nghiệm chất lượng, mật độ tinh trùng và chỉ nên dùng một loại thuốc theo đơn của bác sỹ. Việc dùng nhiều loại thuốc có thể làm cho chất lượng tinh trùng giảm hơn nữa.

– Phẫu thuật: Nếu nguyên nhân gây vô sinh ở nam do tinh hoàn ẩn, tắc ống dẫn tinh thì phương pháp ưu việt nhất là phẫu thuật. Các bác sỹ chuyên khoa sẽ can thiệp dao kéo để sữa chữa lại những khiếm khuyết này. Khả năng sinh sản của nam giới sẽ phục hồi sau khi phẫu thuật thành công.

– Bơm trực tiếp tinh trùng vào buồng tử cung: Đây là phương pháp hỗ trợ tinh trùng yếu di chuyển, tinh trùng không cần tự bơi mà vẫn có thể thụ tinh với trứng.

– Tiêm tinh trùng vào bên trong tương noãn: Đây là cách chữa trị vô sinh phổ biến hiện nay, có thể áp dụng trong mọi nguyên nhân gây vô sinh.

– Thụ tinh trong ống nghiệm: Là phương pháp nhiều cặp vợ chồng lựa chọn khi các cách chữa vô sinh khác không mang lại hiệu quả. Đây là phương pháp khá tốn kém và tỷ lệ thành công không quá cao.

– Chế độ dinh dưỡng: Đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị vô sinh ở nam giới. Các thực phẩm chứa nhiều chất kẽm, vitamin b có tác dụng tăng chất lượng và số lượng tinh trùng.

– Duy trì một chế độ sinh hoạt lành mạnh: không tắm nước nóng thường xuyên, không dùng chất kích thích, không đặt laptop lên đùi, không mặc quần quá chật vì các hành động này có thể làm tinh trùng bị chết hoặc yếu đi.

– Điều trị tâm lý: Các chuyên gia đã chứng minh tâm lý ảnh hưởng rất lớn đến chuyện con cái của nhiều cặp vợ chồng. Một tâm lý thoải mái sẽ giúp vợ chồng nhanh có con hơn những người luôn ở trạng thái áp lực, căng thẳng.

Trên đây là một số biện pháp điều trị vô sinh ở nam giới. Hi vọng bài viết sẽ giúp nhiều nam giới đang chạy chữa vô sinh có thể xem như một tài liệu tham khảo, từ đó sẽ lựa chọn một hoặc kết hợp nhiều biện pháp điều trị vô sinh hiệu quả nhất.

Theo Ngọc Lam (Báo Thanh Niên)

Tháng Ba 2, 2018 Chăm Sóc Sức Khỏe, Sinh lý Nam Nữ , , ,
About Vikings

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *