Blog

Già Hóa Tim Mạch Ở Người Cao Tuổi

Người cao tuổi thường suy giảm nhiều chức năng ở các bộ phận,  đặc biệt là những cơ quan phải “làm việc liên tục ngày đêm” như tim. Với những người cao tuổi thì việc điều trị gặp khá nhiều khó khăn. Cần phải hiểu rõ những vấn đề tim mạch khi tuổi cao để có những biện pháp ngăn ngừa kịp thời.

Sự biến đổi ở tim: Trên lâm sàng, sự biến đổi ở tim trái rõ hơn tim phải. Nhịp tim thường chậm hơn lúc còn trẻ do giảm tính linh hoạt của xoang tim. Khi tuổi càng tăng cao, sẽ có suy tim tiềm tàng, giảm dẫn truyền trong tim; lượng máu cung cấp cho các cơ quan, đặc biệt là cho tim và não bị giảm dần.

Sự biến đổi ở mạch máu: Thông thường, khi còn trẻ các mạch máu trên cơ thể sẽ có tính đàn hồi và co giãn cao nên tim co bóp sẽ đẩy máu vào mạch máu dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đối với người cao tuổi, điều này lại hoàn toàn ngược lại. Càng lớn tuổi, mạch máu lại càng đàn hồi kém, chính vì thế mà tim co bóp bơm máu vào động mạch luôn gặp sức cản nên phải hoạt động nhiều hơn. Điều này gây ra tình trạng xơ vữa động mạch làm thành mạch dày lên và lòng mạch hẹp lại khiến huyết áp của người cao tuổi thường có huyết áp tâm thu (khi tim co – số trên) cao nhưng huyết áp tâm trương (khi tim giãn – số dưới) lại thấp dễ gây ra các bệnh tim mạch.

Sự biến đổi về huyết áp: khi tuổi cao thì huyết áp động mạch thường có tăng theo nhưng không vượt quá giới hạn cho phép, huyết áp tối đa tăng 29 mmHg và huyết áp tối thiểu tăng 8,6 mmHg so với lúc còn trẻ. Khi chỉ số huyết áp tối đa quá 160 mmHg và huyết áp tối thiểu quá 95 mmHg thì tình trạng tăng huyết áp không còn là hiện tượng bình thường nữa.

Các triệu chứng mà sự lão hoá tim mang lại cho người cao tuổi thường có nhất là cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, rối loạn nhịp tim và dẫn truyền, suy tim, tắc nghẽn động mạch và kèm theo là các biến chứng xấu khác.

Do đó, người cao tuổi cần đến cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán, xử trí can thiệp điều trị kịp thời và phù hợp.

Ngoài ra, sức khỏe, khả năng chịu đựng và phục hồi của người cao tuổi kém hơn so với bệnh nhân trẻ tuổi, mục tiêu điều trị bệnh tim mạch ở người lớn tuổi thường là ngăn ngừa các sự kiện tim mạch và giúp bệnh nhân thoải mái hơn chứ không chú trọng nhiều vào việc kéo dài tuổi thọ. Cần phải có phương pháp điều trị phù hợp nhất với những cao tuổi.

Đông trùng hạ thảo là một loại thảo dược hỗ trợ điều trị bệnh tim rất phù hợp với những người cao tuổi, đặc biệt rất có hiệu quả trong việc phòng ngừa xơ vữa động mạch và suy tim. Đông Trùng Hạ Thảo giúp tăng cường cơ chế miễn dịch của hồng cầu, tăng cường hoạt động của tế bào hồng cầu, làm giảm các mảng bám và các tổn thương viêm nhiễm ở thành mạch máu. Đông Trùng Hạ Thảo cũng giúp giảm mức Cholesterol trong máu, và tăng cường hoạt động kháng khuẩn của tế bào bạch cầu.

Các nghiên cứu khác nhau do D.G. Chen cho thấy việc sử dụng ĐTHT làm tăng lưu lượng máu trong động mạch vành tới tim (giảm nguy cơ bệnh mạch vành và nhồi máu cơ tim cấp), mạch máu của não (tăng trí nhớ và khả năng nhận thức và giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ) và trong các mạch ngoại vi (điều trị xơ vữa động mạch và biến chứng đái tháo đường).

Nguồn: tuoitre.vn

Tháng Một 23, 2018 Chăm Sóc Sức Khỏe , , , , , , , , , , , ,
About Vikings

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *