Blog

Khi Tăng Huyết Áp Đột Ngột Phải Làm Sao?

Tăng huyết áp là nguyên nhân chủ yếu gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim… nếu không được sơ cứu đúng lúc và kịp thời. Nó làm cho hàng trăm ngàn người bị liệt, tàn phế hoặc mất sức lao động mỗi năm.

Khi người bệnh tăng huyết áp đột ngột, chỉ số huyết áp lên nhanh, có thể lên 200mmHg, trên 200mmHg, kèm theo các triệu chứng như đau đầu dữ dội, choáng váng, tim đập nhanh, khó thở…Cần phải thực hiện những cách sơ cứu kịp thời để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Thực hiện sơ cứu

– Khi bạn hoặc thấy người thân bị tăng huyết áp, hãy để người bệnh được nghỉ ngơi, thư giãn hoàn toàn. Sử dụng máy đo huyết áp để xác định mức độ tăng và có biện pháp xử lý phù hợp. Sau 5-7 phút nằm nghỉ lại tiếp tục đo lần hai, nếu huyết áp vẫn cao như trị số ban đầu (khoảng 160/100) thì nên uống thuốc hạ huyết áp (người bệnh tăng huyết áp cần có sẵn thuốc ở nhà theo đơn của bác sĩ).

– Để hạ huyết áp có thể cho người bệnh uống 1 cốc nước ép cà chua hoặc cà rốt. Hai loại thực phẩm này có tác dụng làm hạ huyết áp hiệu quả các bạn có thể áp dụng. Hoặc cho người bệnh uống nước rau cần tây, nước râu ngô, nước rau họ cải hoặc các loại nước có tác dụng lợi tiểu.

Chú ý:

+ Khi huyết áp đột ngột tăng cao, bệnh nhân nên thả lỏng cơ thể, giữ tâm lý ổn định, không nên nói nhiều, không nên quá xúc động (quá vui hoặc nóng giận).

+ Người nhà không nên vì quá lo lắng mà tập trung lại hỏi han bệnh nhân quá nhiều. Người bệnh cũng không nên hoạt động gắng sức mà cần nằm nghỉ nơi yên tĩnh. Trong trường hợp huyết áp không hạ sau nghỉ ngơi thì cần đưa đến bệnh viện để được xử trí kịp thời.

+ Không sử dụng đường (trà đường, nước đường…); tuyệt đối không ăn mặn, không hút thuốc lá hoặc uống rượu, bia trong lúc lên cơn tăng huyết áp vì chúng dễ làm huyết áp tăng cao hơn.

Sử dụng phương pháp bấm huyệt để sơ cứu là một cách rất hiệu quả.

– Huyệt thái dương (nằm ở cuối mi mắt): Dùng phần mềm của ngón tay day vào huyệt thái dương. Day đi day lại với mức độ mạnh tăng dần. Thực hiện lặp đi lặp lại từ 20 – 30 lần.

– Huyệt ủy trung (ở giữa nếp lằn khoeo chân): Bạn dùng tay phải day bấm huyệt ở chân trái và ngược lại. Thực hiện liên tục mỗi bên 10 lần. Sau đó, dùng tay xoa đi xoa lại vùng da xung quanh móng lên cả ở cả hai chân.

– Huyệt dũng tuyền (nằm chính giữa chỗ lõm của gan bàn chân): Dùng ngón tay cái vừa day vừa bấm vào huyệt dũng tuyền. Lặp đi lặp lại động tác khoảng 20 lần.

Tăng huyết áp dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, người bệnh cần tự bảo vệ mình bằng cách phòng tránh những nguyên nhân làm tăng huyết áp nên sử dụng các loại thảo dược như đông trùng hạ thảo mỗi ngày để cải thiên tình trạng thây đổi huyết áp đột ngột.

Người bị huyết áp cao thường phải uống các thuốc nhằm giúp giãn mạch, Đông trùng hạ thảo không chỉ đơn giản là giúp giãn mạch mà hơn thế là khả năng đàn hồi mạch máu rất tốt. Do đó, người bị huyết áp cao hoặc huyết áp thấp đều có thể sử dụng để Đông trùng hạ thảo để cải thiện tình trạng này.

 

Tháng Hai 4, 2018 Chăm Sóc Sức Khỏe, Huyết áp , , , , ,
About Vikings

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *