Blog

Nghi Vấn Thực Phẩm Khiến Ung Thư Trầm Trọng Hơn

Các nhà khoa học Anh chỉ ra chất asparagine trong măng tây cùng một số thức ăn khác có thể làm ung thư vú phát triển và di căn

Chế độ ăn uống có thể kích thích khối u ung thư phát triển và lây lan. Trên tờ Nature, các nhà khoa học Anh chỉ ra ung thư vú khó di căn nếu người bệnh không hấp thụ chất asparagine có trong măng tây.

Theo BBC, asparagine là một amino axit. Ngoài măng tây, nhiều loại thực phẩm khác như gia cầm, hải sản cũng chứa chất này.

Để đánh giá ảnh hưởng của asparagine đến ung thư, nhóm tác giả từ Viện Nghiên cứu Ung thư Cambridge đã tiến hành thử nghiệm trên chuột bị ung thư vú nặng. Kết quả cho thấy khi con vật được ăn theo chế độ dinh dưỡng ít asparagine hoặc uống thuốc chặn asparagine, khối u bị kìm hãm và không di căn. “Đó là thay đổi đáng kinh ngạc”, giáo sư Greg Hannon từ đội ngũ nghiên cứu nhận định.

Năm 2017, Đại học Glasgow từng chỉ ra chế độ ăn giảm amino axit serine và glycine làm chậm sự phát triển của ung thư hạch bạch huyết và ung thư ruột. Với phát hiện về asparagine, giáo sư Hannon kỳ vọng có thể cải thiện hiệu quả điều trị ung thư bằng cách thay đổi thói quen ăn uống của bệnh nhân.

Kết quả nghiên cứu mới này được nhiều chuyên gia ủng hộ, song vẫn vấp phải sự nghi ngờ. Trên thực tế việc tránh hoàn toàn asparagine trong thực phẩm là rất khó.

Baroness Delyth Morgan, Giám đốc điều hành tổ chức Breast Cancer Now cho rằng người bị ung thư không nên vội vàng điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của mình. “Chúng tôi không khuyến khích các bệnh nhân loại bỏ hoàn toàn thực phẩm nào đó trước khi tham khảo ý kiến bác sĩ”, bà nhấn mạnh. “Tốt nhất, họ nên duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và đa dạng”.

theo http://www.xaluan.com/

Tháng Hai 26, 2018 Chăm Sóc Sức Khỏe, Ung Thư , , ,
About Vikings

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *