Blog

Nguy Cơ Mắc Bệnh Tim tăng 50% Dù Chỉ Hút 1 Điếu Thuốc/Ngày

Một nghiên cứu khoa học quy mô lớn đã đưa ra kết luận: Người hút thuốc không chỉ cần giảm lượng hút mà cần phải cai thuốc triệt để, nhằm giảm một cách có ý nghĩa các nguy cơ mắc bệnh tim mạch và bị đột quỵ.

Theo đó, chỉ cần hút một điếu thuốc một ngày cũng đủ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch 50% và đột quỵ 30% so với không hút thuốc. Do đó, không có một ngưỡng hút thuốc lá nào là an toàn đối với cả hai loại bệnh này.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng ghi nhận một xu hướng là những người thực hiện việc giảm hút thuốc nhiều khả năng sẽ cai thuốc thật sự.

Bài viết đăng trên Tạp chí BMJ phân tích 141 nghiên cứu đã được thực hiện và cho thấy trong nhóm 100 người ở độ tuổi tuổi trung niên hút 20 điếu thuốc một ngày, có đến 7 trường hợp bị đau tim hoặc đột quỵ. Và nếu họ đột ngột giảm xuống còn hút 1 điếu thuốc 1 ngày, số ca đau tim giảm xuống chỉ còn 3.

Những người đàn ông hút một điếu thuốc là mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh mạch vành tăng 48%, đột quỵ tăng 25% so với những người chưa từng hút thuốc. Còn đối với phụ nữ, nguy cơ này thậm chí còn cao hơn, lần lượt là 57% và 31%.

Giáo sư Allan Hackshaw trưởng nhóm nghiên cứu trường Đại học London, cho biết: “Có một xu hướng đang diễn ra ở một số nơi là người nghiện hút thuốc nhận định rằng giảm hút thuốc là ổn. Nhưng điều này chỉ đúng với trường hợp của bệnh ung thư phổi. Đối với hai bệnh phổ biến và dễ mắc hơn là tim mạch và đột quỵ, điều này không chính xác. Tốt nhất là ngưng hút thuốc hoàn toàn”.

Nếu so sánh, nam giới hút 1 điếu thuốc/ngày có nguy cơ mắc bệnh tim mạch là 46% và bị đột quỵ là 41% so với những người hút 20 điếu thuốc/ngày. Đối với phụ nữ, nguy cơ là 31% đối với bệnh tim mạch và 34% đối với bị đột quỵ.

Theo Giáo sư Allan Hackshaw, việc gia tăng nguy cơ mắc bệnh là suốt đời. Đối với những người bỏ thuốc, tin mừng cho họ là họ cũng sẽ nhanh nhóng giảm dược nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Không phải ung thư, bệnh tim mạch mới là nguy cơ lớn nhất dẫn đến cái chết đối với những người hút thuốc và chiếm đến 48% trong số các trường hợp tử vong liên quan đến hút thuốc lá.

Theo Hồng Vân (Báo Tuổi Trẻ)

Tháng Ba 10, 2018 Chăm Sóc Sức Khỏe , , ,
About Vikings

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *