Blog

Những Loại Thuốc Nên Dự Trữ Trong Nhà Dịp Tết

Trong những ngày Tết, mỗi gia đình nên dự trữ sẵn một số loại thuốc và dụng cụ y tế thông thường để các thành viên trong nhà yên tâm hơn về sức khỏe. Tuy nhiên, tốt nhất là cố gắng bảo vệ và giữ gìn sức khỏe để những ngày Tết sẽ không phải dùng đến thuốc.

Dưới đây là một số loại thuốc gia đình bạn nên có trong tủ thuốc dịp Tết:

Thuốc hạ sốt, cảm cúm

Do đi lại chúc tết nhiều, hơn nữa thời tiết ngày Tết không ổn định, thường lạnh hoặc nắng bất thường, các triệu chứng nhức đầu, chảy nước mũi rất dễ xảy ra. Việc dự trữ các loại thuốc hạ sốt, cảm cúm, kháng sinh trong những ngày Tết là điều cần thiết.

Bạn nên dự trữ Rhumenol chứa PPA chống cảm lạnh và vitamin C để phòng tránh bệnh này. Nhiều loại thuốc cảm (như Tiffy, Decolgen…) cũng chứa PPA. Nếu bị cảm nhẹ, có thể dùng một ly trà gừng nóng để giải cảm.

Thuốc tiêu hóa

Tết là dịp chúng ta cung cấp các thức ăn nhiều đạm, nước ngọt, rượu bia, bánh kẹo… sẽ dễ gây rồi loạn tiêu hóa, đặc biệt là ở trẻ em. Vì vậy, các gia đình nên dự trữ thuốc tiêu hóa đề phòng những tình huống xấu có thể xảy ra.

Những loại thuốc phổ biến gồm berberin (chống tiêu chảy, lỵ), men tiêu hóa, điện giải ORS (Oral Rehydration Saltisorezol, Oresol), thuốc trị táo bón, thuốc trị khó tiêu, đầy bụng…

Nếu bị tiêu chảy, đi ngoài chắc chắn sẽ xảy ra tình trạng mất nước. Do vậy bù lượng nước đã mất bằng orezon là việc nên làm. Mỗi gia đình cần luôn có trong tủ thuốc 10-15 gói oresol.

Thuốc dị ứng

Tết là thời gian các gia đình thường có những chuyến đi xa hoặc về quê và thưởng thức nhiều món ăn khác nhau. Nguy cơ dị ứng với đồ ăn lạ hoặc do thời tiết, thay đổi môi trường sống… cũng từ đó mà gia tăng.

Hãy mua sẵn các thuốc có dạng bôi chống ngứa như Crotamiton&I – menthol và kháng viêm như Prednisolone Valerate Acetale, Chlopheniramin, Polaramin trong trường hợp bị dị ứng do ăn phải thức ăn lạ hoặc bị dị ứng do côn trùng cắn.

Thuốc bỏng

Trong những ngày Tết, nhu cầu nấu nướng của các gia đình đều gia tăng. Ngoài ra cũng không loại trừ một số nguy cơ bỏng do bô xe, xoong nồi nóng, than lửa,… Cho nên ngoài việc tìm hiểu cách sơ cứu cơ bản, bạn nên mua thêm các loại thuốc trị bỏng đề phòng như Pantenol dạng kem bôi hoặc dạng xịt.

Thuốc nhỏ mũi và mắt

Ngày Tết đi lại nhiều trong điều kiện thời tiết lạnh, gió rét, bụi bặm dễ gây khó chịu cho mắt và mũi. Bạn cần dự trữ sẵn Natri clorid 0,9% chỉ định dùng nhỏ mắt trong các trường hợp khô mắt hoặc cảm giác khó chịu, dùng để rửa mắt do bụi, rửa trôi các dị vật nhỏ bám vào mắt, làm giảm các triệu chứng nghẹt, sổ mũi.

Thuốc hạ huyết áp

Huyết áp cao là kẻ dẫn đường cho các sát thủ tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim xuất hiện. Ngày Tết, nhiều người có tâm lý thoải mái sử dụng thức ăn, rượu bia, khiến bệnh có nguy cơ tái phát hoặc tăng nặng.

Do vậy, gia đình có người mắc bệnh huyết áp, tim mạch, nên chuẩn bị thuốc huyết áp, tránh nguy cơ huyết áp tăng đột biến, có thể dẫn đến đột quỵ, tai biến mạch máu não. Về loại thuốc này, bạn nên xin ý kiến tư vấn của bác sỹ.

Thuốc bổ gan

Tết có thể coi là “kẻ thù” của gan bởi tần suất sử dụng rượu, bia tăng, đặc biệt nguy hiểm với những người có tiền sử nhiễm bệnh. Vì vậy những loại thuốc bổ gan cần được bổ sung trong kỳ nghỉ này.

Những người từng mắc bệnh gan cần ghi nhớ các món ăn giàu mỡ không có lợi cho sức khỏe, ngoài việc sử dụng thuốc, cần kiểm soát khẩu phần ăn.

Một số dụng cụ y tế thông thường:

– Nhiệt kế là thứ nhất thiết cần có, để bạn kiểm tra và theo dõi nhiệt độ khi có người bị sốt.

– Ống nhỏ giọt, thìa hoặc cốc đúng tiêu chuẩn để lường thuốc cũng rất cần thiết.

– Túi chườm nóng / lạnh giúp làm giảm cơn đau bụng, giảm sưng, hạ sốt.

– Nếu có điều kiện, bạn nên trang bị máy đo huyết áp, dụng cụ hút mũi, miếng dán hạ sốt, kéo sạch, nhíp…

– Bạn cũng nên dự trữ urgo phòng khi chế biến thức ăn bị đứt tay; bông băng, dung dịch muối loãng để rửa vết thương, nước oxy già, cồn 70 độ,…

Chúc các bạn có kỳ nghỉ Tết vui khỏe.

Nguồn: Tổng hợp

Tháng Hai 11, 2018 Chăm Sóc Sức Khỏe , , , , , , , , ,
About Vikings

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *