Blog

Phòng chống đột quỵ do trời rét đậm

Đột quỵ là căn bệnh gây ra các hậu quả rất trầm trọng. Người bệnh có thể bị liệt nửa thân, mất khả năng giao tiếp, mất khả năng kiểm soát tiểu tiện, thậm chí hôn mê sâu và tử vong. Ngày nay căn bệnh này càng phổ biến, không chỉ xuất hiện ở người già mà người trẻ cũng cần phải chú ý.

Các nguyên nhân gây đột quỵ chủ yếu do hút thuốc, thiếu luyện tập, béo phì, huyết áp cao, chế độ ăn uống không khoa học… và đi kèm song song với các nguyên nhân đó thì thời tiết lạnh cũng chính là yếu tố có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ lên tới 30%.

Theo nghiên cứu hồi tháng 1/2016 được đăng trên Tạp chí Dịch tễ học Châu Âu cho biết khi trời trở lạnh đột ngột. Lúc này,mạch máu giảm tính đàn hồi, lòng mạch bị thu hẹp khiến lưu lượng máu đến não giảm 1/5 so với bình thường. Mặt khác, các mạch máu co lại làm tăng huyết áp, tăng áp lực trong lòng mạch. Với người đã có biến chứng xơ vữa động mạch hay huyết khối, mạch máu dễ bị tắc, thậm chí có thể vỡ mạch máu dẫn đến xuất huyết não, đột quỵ với nguy cơ tử vong và các biến chứng vô cùng nặng nề. Các nhà nghiên cứu phát hiện, cứ nhiệt độ giảm khoảng 2.9 độ C ngoài trời trong khoảng thời gian 24 giờ có thể tăng nguy cơ đột quỵ lên tới 11%. Những người bị huyết áp cao, người hút thuốc lá và béo phì là những đối tượng có nguy cơ cao nhất lên tới 30%

Vào những ngày cận tết, miền Bắc và miền Trung đang hứng chịu đợt giá rét kỷ lục khi nhiệt độ giảm sâu,  khí lạnh bất thường vào thời điểm đêm và sáng ở miền Nam cũng là nguyên nhân khiến các ca nhập viện vì biến chứng đột quỵ, tai biến tăng cao. Vì vậy để phòng ngừa đột quỵ vào những ngày lạnh, điều đầu tiên là phải giữ ấm cơ thể. Nên mặc áo ấm, đeo găng tay và quàng khăn ấm khi đi ra ngoài trời. Buổi sáng, khi tỉnh giấc, không nên ra khỏi chăn và xuống giường ngay mà cần nằm lại trên giường, vận động nhẹ nhàng từ 3 -5 phút để cơ thể dần thích nghi. Không tắm và gội đầu cùng lúc. Khi tắm, gội không nên chọn thời điểm khi đói quá, sau khi ăn hoặc sau 10h đêm. Trong nhà nên sử dụng máy điều hòa để đảm bảo nhiệt độ vừa phải ở mọi khu vực. Bên cạnh đó, họ vẫn cần phải duy trì chế độ ăn uống hợp lý, luyện tập để giữ cho huyết áp ổn định.

Để bảo vệ sức khoẻ bản thân và mọi người xung quanh, chúng ta có thể sử dụng đông trùng hạ thảo mỗi ngày để giảm nguy cơ đột quỵ vào những ngày giá rét. Đông trùng hạ thảo thúc đẩy cơ chế bảo vệ một cách đáng kể bằng cách tăng các hoạt động chống oxy hóa và giảm nguy cơ thiếu máu não. Ngoài ra, ĐTHT còn có tác dụng  hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong cơ thể, giúp hạ đường huyết, hạ huyết áp ở những người mắc bệnh cao huyết áp. Bên cạnh đó, đông  trùng thảo hỗ trợ cũng làm giảm cholesterol – nguyên nhân chính gây nên bệnh cao huyết áp. Nó còn  hỗ trợ điều trị và phòng chống sự hình thành các cục máu đông giúp giảm nguy cơ gây nên đột qụy.

Tham khảo http://soha.vn/

Tháng Một 15, 2018 Chăm Sóc Sức Khỏe , , , , , , ,
About Vikings

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *