Blog

Sai LầmTai Hại Khi Sử Dụng Mật Ong Để Nhỏ Mắt

Trên các trang mạng đang lan truyền thông tin dùng mật ong nhỏ mắt có thể chữa khỏi nhiều bệnh về mắt. Tuy nhiên, theo bác sĩ Hoàng Cương – Bệnh viện Mắt Trung Ương, không phải bệnh về mắt nào cũng có thể dùng được mật ong, và người bệnh không nên dùng mật ong nhỏ mắt dài ngày.

Bác sĩ Cương cho biết, khi bị đau mắt, đục thủy tinh thể, mắt bị viêm thì mật ong rất tốt cho màng mắt. Mật ong hình thành nên lớp màng mỏng bảo vệ giúp giảm căng thẳng cho cơ mắt. Phương pháp này rất hợp với những người thường xuyên bị căng thẳng ở mắt, chẳng hạn như thường xuyên phải làm việc trên máy vi tính, hoặc luôn phải đọc nhiều, viết nhiều.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Cương, người dùng cần hết sức thận trọng khi chọn mật ong, bởi trên thị trường hiện nay, chất lượng mật ong khó kiểm soát. Nếu dùng nhỏ mắt, cần phải lấy mật ong tinh khiết pha với nước cất (không dùng nước ở vòi) pha theo tỷ lệ 1:10 (1 giọt mật ong pha thêm 10 giọt nước) rồi khuấy đều dung dịch. Mỗi ngày chỉ nên nhỏ một lần dung dịch này vào buổi sáng. Liệu pháp này chỉ nên nên kéo dài khoảng 2 tuần, sau đó dừng lại.

Cũng theo bác sĩ Cương, mật ong rất tốt cho cơ thể, có nhiều tác dụng trong việc chữa các bệnh viêm loét, sưng nề, những vết thương lâu liền. Nhiều người dùng mật ong để ngậm hay súc miệng giúp dịu họng, kháng khuẩn, có người lại uống mật ong pha cùng bột nghệ để chữa loét niêm mạc tiêu hóa (dạ dày – tá tràng). Ngoài ra, mật ong còn giúp người bệnh giảm các triệu chứng của ho, viêm họng, viêm thanh quản…

“Theo các trang mạng có nêu nhiều ứng dụng của mật ong để chữa viêm bờ mi, viêm kết mạc, chắp lẹo, giảm các nếp nhăn quanh mắt. Trên quan điểm dinh dưỡng, sát trùng nhẹ thì dùng mật ong là có lý. Nhưng để chữa khỏi các bệnh về mắt thì chưa được khoa học nghiên cứu và kiểm chứng” – bác sĩ Cương nhấn mạnh. Ngoài ra, theo bác sĩ Cương, mật ong có nồng độ đường rất cao dễ làm rối loạn áp lực thẩm thấu của các dịch mắt, chứa phấn hoa có thể gây nên dị ứng ở một số người mẫn cảm. Chưa kể hiện nay nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khá phổ biến, nên nguy cơ phấn hoa luyện thành mật ong cũng có thể nhiễm thuốc bảo vệ thực vật.

Vì vậy, bác sĩ Cương khuyến cáo, khi bị các bệnh về mắt, người bệnh nên đến các cơ sở chuyên khoa mắt để khám, tư vấn và tuân thủ chỉ định của bác sĩ, không nên tự điều trị, lợi bất cập hại.

Theo Nhật Nguyên (Kinh Tế Đô Thị)

Tháng Ba 7, 2018 Chăm Sóc Sức Khỏe , , , ,
About Vikings

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *