Blog

Sức Khỏe Sinh Sản Phụ Nữ Bị Ảnh Hưởng Nghiêm Trọng Bởi Thuốc Lá

Khói thuốc lá gây ra rất nhiều tác hại đối với sức khoẻ sinh sản của phụ nữ với những hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt là tỉ lệ sinh đẻ ở phụ nữ hút thuốc thường thấp hơn khoảng 30% so với phụ nữ không hút thuốc.

Hút thuốc lá gây tổn thương đến noãn bào ở phụ nữ

Hút thuốc gây tổn thương trực tiếp thậm chí phá huỷ noãn bào, do vậy gây vô sinh. Nicotine có khả năng ngăn cản hình thành lớp bảo vệ được gọi là lớp vỏ. Lớp này có tác dụng ngăn không cho các tinh trùng khác xâm nhập vào trứng sau khi đã có một tinh trùng xâm nhập vào, ngăn ngừa tình trạng đa tinh trùng. Những phôi có nhiều tinh trùng này thường dễ bị chết trong qúa trình phát triển hoặc sảy thai tự phát.

Ở người hút thuốc, sự phóng noãn của buồng trứng xảy ra không được bình thường, đó là nguyên nhân chính gây vô sinh.

Phụ nữ hút thuốc dễ bị rối loạn trong chức năng vòi trứng

Hút thuốc làm tăng nồng độ của hormon epinephrine và vasopressine, hai hormon này làm tăng huyết áp và tăng nhịp tim. Đây là những chất bình thường trong cơ thể, nhưng khi những chất này được bài tiết quá nhiều (ở phụ nữ hút thuốc), chúng kích thích làm tăng sóng di động của vòi trứng, làm cho phôi vào trong buồng tử cung sớm nên quá trình cấy phôi vào niêm mạc tử cung không xảy ra. Kết quả là phôi bị sảy tự phát. Nhưng ngược lại, ở một số phụ nữ hút thuốc thì quá trình di chuyển ở ống lại bị chậm dẫn đến thai phát triển lạc chỗ ở trong vòi trứng hay ở vị trí khác ngoài tử cung. Tần suất có thai ngoài tử cung ở những người hút thuốc cao gấp 2,2 đến 4 lần so với người không hút thuốc. Hút thuốc còn giảm khả năng miễn dịch dẫn đến nhiễm trùng ở vòi trứng nhiều, gây nên vô sinh.

Hiện tượng mãn kinh sớm xảy ra ở phụ nữ hút thuốc lá

Lý do chính dẫn đến mãn kinh sớm ở phụ nữ hút thuốc là thuốc lá làm giảm nồng độ estrogen trong cơ thể người phụ nữ. Estrogen giúp bảo vệ người phụ nữ khỏi nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và giúp chống lại bệnh loãng xương. Phụ nữ hút thuốc có nguy cơ bị gãy cột sống gấp 3 lần và nguy cơ gãy xương háng gấp 2 lần so với người bình thường.

Phụ nữ hút thuốc mãn kinh sớm hơn trung bình 1,74 năm so với phụ nữ không hút thuốc.

Một số biến chứng mà phụ nữ mang thai có thể gặp

Những phụ nữ hút thuốc sẽ hay gặp tình trạng bị nhau bong non và nhau tiền đạo, dẫn đến việc gây chảy máu ở mẹ, có thể gặp ối vỡ sớm, sanh non, thai chết lưu cao hơn người không hút thuốc.

Phụ nữ mang thai hút thuốc lá có thể bị ối vỡ sớm, nguy hiểm cho thai nhi và bà mẹ

Một phụ nữ bị vỡ ối sớm có thể gây chuyển dạ, điều này rất nguy hiểm nếu như thai chưa đủ trưởng thành

– Nguy cơ cho mẹ: sanh non, nhiễm trùng, có thể phả cắt bỏ tử cung

– Nguy cơ cho bé: non tháng, dễ nhiễm trùng, suy hô hấp, có thể tử vong.

Nguy cơ bị sảy thai tự phát ở phụ nữ hút thuốc

Ở những phụ nữ hút thuốc (cả chủ động và thụ động) nguy cơ sảy thai cao gấp 1,5 đến 3,2 lần so với những người không hút thuốc. Phụ nữ hút thuốc bị sảy thai mỗi năm khoảng 19.000 đến 141.000 lượt.

Hiện tượng trẻ chết ngay sau sinh đối với phụ nữ hút thuốc

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh có nguy cơ xảy ra cao gấp 3 lần ở những người mẹ có tiếp xúc với khói thuốc lá trong suốt 9 tháng thai kỳ của mình.

Người không trực tiếp hút thuốc nhưng hít phải khói thuốc cũng phải chịu ảnh hưởng không kém, thậm chí còn nhiều hơn người hút thuốc trực tiếp.

Theo MIC (Bộ Thông tin và Truyền thông)

Tháng Ba 3, 2018 Chăm Sóc Sức Khỏe , , , , ,
About Vikings

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *