Blog

Tác Hại Khôn Lường Của Thuốc Lá Đối Với Sức Khỏe Sinh Sản

Bên cạnh các tác hại rõ rệt liên quan đến đường hô hấp, thuốc lá còn tác động rất xấu đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ cũng như nam giới. Phụ nữ hút thuốc lá hay bị phơi nhiễm bởi khói thuốc lá (hút thuốc thụ động) cũng đều bị ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản.

Tác hại của thuốc lá đối với phụ nữ

Làm giảm khả năng thụ thai

Nhiều báo cáo đã chứng minh việc hút thuốc lá làm suy giảm chất lượng hoặc thậm chí làm hỏng các trứng trong buồng trứng của phụ nữ, gia tăng nguy cơ mãn kinh sớm, cả hai điều này đều làm giảm khả năng thụ thai.

Tỷ lệ thụ thai có thể giảm đến 40% ở những phụ nữ hút thuốc lá so với phụ nữ không hút thuốc, số lượng điếu thuốc người đó hút càng nhiều thì khả năng thụ thai càng giảm. Độ tuổi sinh sản của phụ nữ hút thuốc ngắn hơn so với phụ nữ không hút thuốc.

Ngoài ra, hút thuốc còn khiến cho việc thụ thai diễn ra lâu hơn và việc mang thai tự nhiên trở nên khó khăn hơn. Khi hút thuốc, nồng độ của nhiều nội tiết tố, trong đó có estrogen bị thay đổi làm cản trở sự rụng trứng và xáo trộn chu kỳ kinh nguyệt, giảm khả năng thụ thai.

Tác hại của thuốc lá đối với phụ nữ mang thai

Thống kê cho thấy, tần suất mang thai ngoài tử cung ở những phụ nữ hút thuốc cao gấp 2,2 – 4 lần và nguy cơ sẩy thai cao gấp 1,5 – 3,2 lần so với người không hút thuốc.

Hút thuốc còn làm giảm tình trạng miễn dịch, dẫn đến nhiễm trùng ở vòi trứng. Thai phụ hút thuốc hay gặp vỡ ối sớm hơn bình thường. Bị vỡ ối sớm có thể gây chuyển dạ, điều này rất nguy hiểm nếu như tuổi thai chưa đủ. Vỡ ối sớm còn “mở cửa” cho vi khuẩn xâm nhập vào môi trường vô khuẩn của thai nhi, gây nên nhiễm trùng và đe dọa tính mạng của thai nhi.

Những thai phụ hút thuốc có tỷ lệ đẻ non cao hơn 20% so với người bình thường. Việc điều trị vô sinh đối với những phụ nữ hút thuốc có tỷ lệ thành công thấp hơn. Thụ tinh trong ống nghiệm và quá trình giao tử vận chuyển trong vòi trứng ở những bệnh nhân hút thuốc cũng ít thành công và hay bị sảy thai hơn.

Mãn kinh sớm

Hút thuốc gây mãn kinh sớm bởi thuốc lá làm giảm nồng độ estrogen trong cơ thể người phụ nữ. Đối với người phụ nữ thì estrogen được xem như là hộ vệ, bảo vệ phụ nữ khỏi bệnh tật như các bệnh về tim mạch, loãng xương…

Nicotine là nguyên nhân chính của những biến đổi kinh nguyệt. Những phụ nữ hút thuốc thường hay bị bế kinh (tắt kinh) nhiều hơn. Đến tuổi trung niên, kinh nguyệt của họ không được điều hòa, chu kỳ kinh nguyệt thất thường và sớm hết kinh.

Tác hại của thuốc lá đối với nam giới

Giảm số lượng và chất lượng tinh trùng

Tuỳ thuộc vào lượng thuốc hút mà số lượng tinh trùng của nam giới hút thuốc giảm nhiều hay ít (những người nghiện thuốc càng nặng thì điều này càng rõ). Hút thuốc gây viêm hệ thống sinh dục làm tinh trùng khó xâm nhập vào trứng.

Hút thuốc làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng, giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, giảm khả năng di chuyển của tinh trùng, gây nên vô sinh. Hút thuốc làm thay đổi hình dạng của tinh trùng, điều này có thể liên quan đến dị tật bẩm sinh.

Liệt dương

Người hút thuốc có nguy cơ bị liệt dương cao gấp 2 lần, do gây xơ vữa động mạch ở dương vật làm giảm tưới máu mà chúng ta gọi là liệt dương do mạch máu. 82% – 97% nam giới bị liệt dương do mạch máu có hút thuốc.

Ngoài liệt dương do xơ vữa động mạch, hút thuốc còn dẫn đến liệt dương do co mạch (làm giảm dòng chảy do động mạch bị co hẹp lại), chỉ cần hút 2 điếu thuốc có thể gây ra co thắt động mạch dương vật cấp. Hút thuốc còn gây ung thư bàng quang.

Nguồn: Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Đà Nẵng

 

Tháng Một 26, 2018 Chăm Sóc Sức Khỏe , , , , , , , , , , , , , , ,
About Vikings

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *