Blog

Thực Phẩm Có Thể Đẩy Nhanh Sự Phát Triển Của Ung Thư

Một số thực phẩm có thể làm thay đổi sự phát triển và lan toả của tế bào ung thư – điều này được các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Ung thư Cambridge, Anh Quốc xác nhận, và được BBC đưa tin.

Được đăng trên tạp chí Nature, nghiên cứu trên động vật mới đây cho thấy các khối ung thu vú khó phát triển nếu chế độ ăn không có chất asparagine – một loại amino acid. Asparagine có mặt trong măng tây, cũng như trong thịt gia cầm, hải sản và nhiều loại thực phẩm khác.

Nghiên cứu đã được thực hiện tại Viện nghiên cứu Ung thư Cambridge, Anh trên chuột mang khối ung thư vú đang phát triển. Thông thường, những con chuột bị ung thư vú sẽ chết trong một vài tuần do các khối u lan ra khắp cơ thể. Tuy nhiên, chúng được ăn chế độ ăn đảm bảo lượng asparagine thấp hoặc uống thuốc ức chế asparagine. Các nhà khoa học ghi nhận các tế bào ung thư khó phát triển hơn bình thường.

Năm 2017, các nhà khoa học ở trường đại học Glasgow cũng chứng minh được việc cắt bỏ chất amino acid serine và glycine giúp làm chậm lại sự phát triển của những hạch bạch huyết và ung thư ruột.

Về cơ chế phát tác, khối u đầu tiên thường hiếm khi gây chết người, chỉ khi nào các khối u lan khắp cơ thể – hoặc di căn, đó là lúc bệnh ung thư gây chết người. Tế bào ung thư cần những chuyển hoá để có thể làm vỡ khối u chính, tồn tại được trong máu và nhân ra ở một vị trí khác trong cơ thể.

Đây chính là giai đoạn mà các nhà khoa học tin rằng asparagine phát huy tác dụng. Nghiên cứu này vẫn cần phải chứng minh thêm và asparagine cũng có mặt trong rất nhiều loại thực phẩm hằng ngày nên chúng ta không nên quá lo sợ.

Trong tương lai, “bằng việc điều chỉnh chế độ ăn uống của bệnh nhân, hoặc dùng thuốc tạo nên sự thay đổi cách tế bào ung thư tiếp nhận dinh dưỡng, chúng tôi hi vọng có thể mang lại kết quả điều trị khả quan hơn”, giáo sư Greg Hannon, người tham gia nghiên cứu cho biết. Về lâu dài, chúng ta có thể sẽ bổ sung các chất cân bằng vào đồ uống, nhưng phải hạn chế asparagine.

Giáo sư Charles Swanton, bác sĩ trưởng tại Viện nghiên cứu Ung thư Anh cho biết: “Kết quả nghiên cứu cho ra rất thú vị, liệu trình thuốc có hàm lượng asparagine thấp từng được ứng dụng vào việc chữa bệnh ung thư máu. Có thể trong tương lai, loại thuốc này có thể giúp chữa cả bệnh ung thư vú”.

Theo Hồng Vân (Báo Tuổi Trẻ)

Tháng Ba 4, 2018 Chăm Sóc Sức Khỏe, Ung Thư , , , ,
About Vikings

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *