Blog

Ung Thư Tuyến Giáp Âm Thầm Gây Hại Cho Sức Khỏe

Theo các tài liệu y học, ung thư tuyến giáp là loại u ác tính phổ biến nhất của hệ thống nội tiết. Hiện nay, ung thư tuyến giáp đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt là ở những phụ nữ ngoài 30. Số liệu của những cuộc khảo sát gần đây cho thấy nữ giới có nguy cơ bị ung thư tuyến giáp cao gấp ba lần nam giới.

Ung thư tuyến giáp diễn ra âm thầm và không rõ nguyên nhân

Tại Hà Nội, tỉ lệ ung thư tuyến giáp chiếm 2% tổng số trường hợp ung thư. Bệnh thường gặp ở người trẻ hơn là người lớn tuổi, trong đó 2/3 trường hợp dưới 55 tuổi và 1/4 gặp ở trẻ em.

Ung thư tuyến giáp thường phát triển rất chậm, hầu như không có triệu chứng, cho nên nhiều người rất bất ngờ khi phát hiện ra bệnh. Trên thực tế có rất nhiều bệnh nhân phát hiện mình mắc ung thư một cách tình cờ khi đi siêu âm cổ và khi được chẩn đoán bệnh nhân vẫn không tin đó là sự thật

Chị L.T.M (34 tuổi), là giáo viên tại Hà Nội, chị có sức khỏe tốt, da dẻ hồng hào, ăn ngủ tốt, không sút cân, vẫn tham gia giảng dạy bình thường… Gần đây, các đồng nghiệp thắc mắc tại sao cổ chị có vẻ to hơn bình thường. Chị về nhà soi gương và lấy tay kiểm tra cổ thì phát hiện có một cục cứng, nắn không thấy đau. Nghi ngờ mình mắc bệnh bướu cổ chị tới viện khám nhưng khi nhận kết quả ung thư tuyến giáp.

Không chỉ riêng chị L.T.M mà còn rất nhiều trường hợp bệnh nhân khác bất ngờ khi nhận kết quả vì sức khỏe họ rất tốt. Ung thư tuyến giáp là một trong những loại ung thư diễn biến rất âm thầm trong một thời gian dài và không có triệu chứng rõ ràng.

Bệnh nhân có thể phát hiện sớm khi thấy có u cục tại vùng cổ. Nếu người bệnh cảm thấy chán ăn, sút cân, nuốt đau thường đã chuyển sang giai đoạn muộn. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá hoảng loạn vì ung thư giáp có tỷ lệ điều trị khỏi bệnh lên đến hơn 90%, cao nhất trong tất cả các loại ung thư.

Đối tượng dễ mắc ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyên giáp thường gặp ở phụ nữ, tuổi từ 30 – 60, tuy nhiên cũng có thể gặp ở mọi lứa tuổi tùy thể bệnh. Nguyên nhân vì sao nữ giới có khả năng mắc bệnh cao hơn nam, đó là do sự thay đổi nội tiết tố ở nữ giới nhiều hơn nam giới. Tuy nhiên, đối với phần lớn bệnh nhân vẫn chưa có nguyên nhân cụ thể nào gây ra ung thư tuyến giáp.

Ngoài ra, một số nghề nghiệp cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp như: Làm việc trong môi trường bức xạ, nơi từng xảy ra thảm họa hạt nhân, công nhân trong nhà máy hạt nhân, công nhân trong nhà máy luyện kim, sản xuất hóa chất, nhà máy thuốc lá, sản xuất đồ điện tử, thợ mỏ…

Dễ phát hiện sớm ung thư tuyến giáp hơn những loại ung thư khác

Khi phát hiện thấy u vùng cổ, mặt… bệnh nhân cần đi khám lâm sàng và cận lâm sàng (siêu âm, x-quang…) để phát hiện được các u tuyến giáp có kích thước nhỏ còn nằm sâu để tăng hiệu quả điều trị. Nếu nghi ngờ khối u là ung thư, các bác sĩ sẽ dùng kim nhỏ để loại bỏ dịch và kiểm tra xem có tế bào ác tính không.

Nguồn: Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Tháng Hai 22, 2018 Chăm Sóc Sức Khỏe, Ung Thư , , , , ,
About Vikings

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *