Blog

Vì Sao Nam Giới Ngày Càng Ít Tinh Trùng?

Trước đây, ở nam giới Châu Âu có đến 60-100 triệu con trong mỗi mililit tinh trùng, nhưng con số này đang ngày càng giảm, và năm 1999 mỗi mililit chỉ có trên 20 triệu con tinh trùng được xếp vào nhóm bình thường.

Đến năm 2010 con số này là trên 15 triệu con được xếp vào nhóm bình thường! Việt Nam cũng lấy chuẩn tương tự như trên, nhưng những nam giới có dưới 5 triệu con tinh trùng/ml sẽ khó có con tự nhiên hơn so với người bình thường. Hiện nay, tỉ lệ nam giới có ít, thậm chí không có tinh trùng, tinh trùng dị dạng… chiếm tới 30-40% số nam giới.

Nam giới ngày càng… yếu

Lập gia đình cuối năm 2013 nhưng đến 2015 vợ chồng anh H. ở Ninh Bình vẫn chưa nhận được tin vui. Anh H. ngạc nhiên khi mình sinh năm nay 31 tuổi, vợ anh năm nay 23 tuổi (tức là đều rất trẻ) mà chậm có con chắc chắn có sự bất thường. Nhưng vì còn e ngại, anh không đi bệnh viện khám mà tìm đến các thầy lang để được bắt mạch, bốc thuốc uống, nhưng mãi vẫn không thấy hiệu quả.

Đến cuối năm 2015, anh và bà xã lên mạng tìm hiểu về căn bệnh vô sinh, rồi cả hai vợ chồng đưa nhau lên Hà Nội khám bệnh. Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ cho thấy 100% tinh trùng của anh bị…. bất động. Các bác sĩ cho biết với trường hợp như của anh thì không phải 100% tinh trùng bất động là tinh trùng đã chết, nhưng do tinh trùng không có khả năng di động nên gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Các bác sĩ chọn những con còn sống để làm thụ tinh trong ống nghiệm, anh là trường hợp may mắn khi thành công ngay lần thụ tinh ống nghiệm đầu tiên, hiện vợ chồng đã có hai bé gái sinh đôi đáng yêu cùng 11 tháng tuổi.

Theo BS Nguyễn Thị Nhã, trưởng Trung tâm IVF Bệnh viện Bưu điện, anh H. là một trong nhiều trường hợp tinh trùng bất động, ít tinh trùng đã đến khám ở trung tâm.

Có một bệnh nhân nam khác khiên cho các bác sĩ phải chọn trong vòng 4 giờ mới “thu hoạch” được 20 con tinh trùng sống, lý do là người này có quá ít tinh trùng. Trong quá trình thụ tinh ống nghiệm các bác sĩ đã lấy được 20 trứng của người vợ. Người chồng có quá ít tinh trùng nên các bác sĩ phải bắt mãi mới được một con, 4 giờ mới được 20 con để đủ cho số trứng đã lấy từ vợ.

Yếu tinh trùng do lối sống hiện đại

Thông tin tổng hợp từ trung tâm IVF cho biết có khoảng 30-40% nam giới vô sinh đến khám gặp các vấn đề liên quan đến tinh trùng, như ít hoặc không có tinh trùng, tinh trùng bị dị dạng như đầu hình kim hoặc hình tròn, khả năng đâm xuyên qua trứng giảm sút và khả năng thụ tinh tự nhiên cũng giảm sút.

Có không ít trường hợp bị vô sinh thứ phát (tức là đã có một con nhưng sau này số lượng tinh trùng bị giảm sút đi nhiều, không thể có thêm con nếu không được hỗ trợ sinh sản) ở nam giới.

Về căn nguyên nam giới có xu hướng “yếu” đi, tuy chưa có những khảo sát cụ thể chính thức, nhưng với lối sống hiện đại, các loại sóng và tia, các chất kích thích và độc hại có trong môi trường và cuộc sống đã ảnh hưởng rất nhiều đến số lượng, chất lượng tinh trùng.

Tinh trùng đóng góp 50% vào quá trình thụ thai, chất lượng và số lượng tinh trùng trên đà giảm chung này sẽ dẫn đến tỉ lệ các cặp vợ chồng phải sử dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản sẽ ngày càng nhiều hơn.

Trong số các nam giới đã khám gần đây, bác sĩ Nhã cho biết có khoảng 20-30% người có số lượng tinh trùng dưới 5 triệu con/ml. Các bác sĩ khuyên các quý ông nên thực hiện lối sống lành mạnh, hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá, ngủ đủ giấc, ăn uống đầy đủ đặc biệt là bổ sung vitamin và đạm, tăng cường vận động cơ thể để tăng chuyển hóa và tăng cường thể lực.

Một số chuyên gia y tế cũng cho rằng các quý ông cũng nên hạn chế dùng liên tục những thiết bị có các loại sóng và tia. Nếu gặp vấn đề trong việc sinh con, các quý ông nên sớm đến bệnh viện để được thăm khám và có chỉ định phù hợp nhất.

Theo Lan Anh (Báo Tuổi Trẻ)

Tháng Ba 5, 2018 Chăm Sóc Sức Khỏe, Sinh lý Nam Nữ , ,
About Vikings

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *