Blog

Vì Sao Người Nhật Bản Sống Thọ?

Nhật Bản là vốn là quốc gia nổi tiếng với tuổi thọ người dân thuộc hàng cao nhất thế giới. Tại đây, tuổi thọ trung bình của người dân là 86, cao nhất thế giới, tuổi thọ trung bình của nữ giới là 87, nam giới là 80 (trong khi đó, ở Mỹ là 81 và 76). Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO cho biết, người Nhật có thể sống 75 năm tuổi trong thể trạng khỏe mạnh và không mắc khuyết tật.

Nhật Bản cũng được biết đến là một nơi rất áp lực trong công việc. Trung bình mỗi người phải làm việc 1745 tiếng đồng hồ trong năm 2012. Họ thường xuyên tăng ca, đi làm về muộn, mỗi ngày chỉ ngủ dưới 5 tiếng. Cuộc sống rất căng thẳng.

Vậy tại sao người Nhật sống thọ đến thế?

Câu trả lời chính là chế độ ăn uống rất khoa học và kĩ lưỡng của họ. Những món ăn thanh nhẹ, ít ca-lo như rau, cá chính là yếu tố giúp người Nhật trường thọ và mạnh khỏe. Việc ăn nhiều rau củ quả giúp họ chống lại các căn bệnh ung thư liên quan tới hormone như ung thư vú. Họ thường xuyên ăn những món ít nguy cơ gây ung thư dạ dày hay xơ cứng động mạch, ví dụ như đậu phụ, rong biển, mực và bạch tuộc.

Tiến sĩ Craig Willcox đến từ Canada, người đã dành hơn 10 năm nghiên cứu bí mật sống lâu của người dân Okinawa, người dân Okinawa luôn được biết đến là những người sống lâu nhất trên thế giới. “Những kết quả xét nghiệm chung cho thấy người già ở Nhật nói chung và ở Okinawa nói riêng có ít cholesterol trong máu hơn dân cư ở những khu vực khác, ít bị các căn bệnh về tim mạch, đặc biệt là ung thư. Thực ra chẳng có bí quyết gì cả, tất cả nằm ở lối sống và môi trường được thiên nhiên ưu đãi”, Tiến sĩ Willcox phân tích.

Người Nhật đặc biệt chú ý ăn theo mùa (mùa nào thức ấy). Ví dụ như đối với món cá, mùa xuân ăn cá miểng sành, đầu hè ăn cá bào (bonito), giữa hè ăn cá chình, đầu thu ăn cá ngừ hoa, giữa thu ăn cá dao (cá mỏ dài), cuối thu ăn cá hồi, mùa đông ăn cá heo… Ăn theo mùa là cách ăn khỏe, thuận theo tự nhiên nên đồ ăn ít bị độc, giúp cơ thể sạch sẽ.

Việc coi trọng trà trong văn hóa truyền thống trà đạo của ngươi Nhật Bản cũng là bí quyết kéo dài tuổi thọ. Uống trà xanh có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư, tăng mức độ nhận thức cao hơn. Đặc biệt, Matcha là loại bột trà xanh truyền thống của Nhật Bản có chứa một loại tên là catechin, có tác dụng ngăn cản các gốc tự do trong cơ thể. Flavonoid là nhóm những chất oxy hóa có tác dụng ngăn chặn quá trình oxy hóa do các gốc tự do – thứ được cho là nguyên nhân gây ra các bệnh như tim, ung thư, làm giảm tuổi thọ. Ngoài ra, trà matcha còn chứa một lượng lớn chất theanine được cho là có tác dụng giảm căng thẳng thần kinh và chống những tác động tiêu cực của stress đối với cơ thể. Matcha mang lại hương thơm và vị ngon khi sử dụng.

Mỗi bữa ăn, họ thường ăn trong những bát nhỏ với nhiều loại thực phẩm đặt trên các đĩa khác nhau. Thông thường, họ sẽ có 1 bát cơm, 1 bát súp, cá hoặc thịt, 2-3 đĩa rau củ quả các loại. Đồ ăn vặt cũng được tiêu thụ hạn chế và từng chút một chứ không ăn quá nhiều. Người Nhật, thường chỉ ăn đến khi no khoảng 80% theo câu nói “Hara hachi bu” mà được tập khi còn nhỏ.

Bên cạnh chế độ ăn uống khoa học, thói quen sống hòa đồng với thiên nhiên, tắm nước nóng, đi bộ, kiểm tra sức khỏe thường xuyên và phúc lợi bảo hiểm xã hội cao của chính phủ giúp người dân Nhật Bản sống ngày càng  thọ.

Tham khảo khoahoc.tv

Tháng Một 19, 2018 Chăm Sóc Sức Khỏe , , , , , , , ,
About Vikings

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *