Blog

Viêm Gan B Có Khó Chữa Khỏi?

Viêm gan B là một căn bệnh nguy hiểm, do siêu vi viêm gan B (HBV) gây ra làm tổn thương lá gan. Viêm gan B là một căn bệnh thầm lặng, khi mắc bệnh không hề có các triệu chứng gì, thậm chí người bệnh không biết mình bọ nhiễm bệnh. Chỉ đến khi bệnh tình nặng, thấy đau hoặc các triệu chứng biểu hiện rõ ràng hơn thì mới phát hiện ra bệnh, lúc này bệnh đã có những biến chứng phức tạp.

Hiện nay ở Việt Nam, có đến 15-20% dân số bị viêm gan B. Sự tiến triển của viêm gan B có thể dẫn đến xơ gan, suy gan và ung thư biểu mô tế bào gan rất nguy hiểm.

Viêm gan B là bệnh khó chữa nhưng nó không phải là bệnh nan y. Nếu người bệnh phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và điều trị kịp thời thì tỷ lệ khỏi bệnh sẽ tăng cao hơn. Vì bệnh càng nặng thì khả năng điều trị khỏi bệnh càng thấp và nguy cơ bệnh tái phát khá cao.

Thực tế, một người khi mắc phải căn bệnh này thì gần như chắc chắn rằng họ luôn mang virus viêm gan B trong cơ thể đến cuối đời. Virus sau khi bị lây nhiễm đến các tế bào dẫn đến viêm gan, chúng sẽ tiếp tục phá hoại các tế bào gan dẫn đến xơ gan, suy giảm chức năng và cuối cùng là ung thư gan. Đó là quy trình hoạt động của virus viêm gan B.

Mặc dù viêm gan B hiện nay có cách điều trị tiên tiến, đơn giản nhưng với nền y học, bệnh này chưa có cách chữa khỏi hoàn toàn. Mục đích điều trị bệnh là hạ men gan xuống trong mức cho phép và không phát hiện nồng độ virus viêm gan B trong máu hoặc chỉ số HBeAg (+) thành (-). Khi người bệnh đã đưa HBV – DNA dưới ngưỡng phát hiện, người bệnh vẫn phải được bác sĩ chuyên khoa lên kế hoạch điều trị và theo dõi liên tục bởi vì siêu vi B vẫn còn tồn tại trong cơ thể và vẫn có khả năng tái hoạt động gây biến chứng tại gan. Không nhiều trường hợp cơ thể loại cả vỏ HBsAg tỉ lệ loại trừ hoàn toàn siêu vi B (HBsAg âm tính) khoảng 1% sau một năm điều trị.

Hiện nay, để điều trị viêm gan B người ta sử dụng đến 2 nhóm thuốc:

– Nhóm thuốc tác động tới hệ thống miễn dịch

+ Thymosin, corticoid, levamisol và các cytokine. Những loại thuốc này từng được sử dụng rộng rãi trong việc điều trị viêm gan B, tuy nhiên hiệu quả còn chưa cao

+ Interferon: đây là một chất vốn có trong cơ thể người, khi cơ thể bị nhiễm virus, một số tế bào sẽ sản xuất chất này để chống lại virus. Chức năng của Interferon là tiêu diệt các tác nhân gây bệnh. Do đó, khi người bệnh dùng Interferon, các siêu vi B sẽ bị tiêu diệt giống như cơ chế đào thải tự nhiên của cơ thể con người.

– Nhóm kháng virus NAs: Các thuốc thuộc nhóm này sẽ ức chế polymerase – một men xúc tác quá trình sao chép ADN của virus, nhờ vậy sẽ ức chế virus nhân lên, lan rộng. Nhóm thuốc này rất hiếm khi loại bỏ được HBsAg sau 1 năm điều trị nên thường được chỉ định dùng lâu dài, gây ra một nhược điểm lớn là tăng tỉ lệ kháng thuốc do virus.

Tuy nhiên, hiện nay có một phương pháp hỗ trợ điều trị rất tốt mà nhiều người bệnh đã sử dụng và nhận được những kết quả rất khả quan trong việc điều trị bệnh viêm gan B. Đó là sử dụng đó là Đông Trùng Hạ Thảo cải thiện đáng kể sức khỏe của người bệnh.

Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng rất tốt đối với viêm gan, thông qua nhiều cơ chế như:

  • Điều tiết hoạt động của hệ miễn dịch.
  • Tìm và huỷ diệt tế bào bị viêm Phân huỷ collagen và làm mềm mô gan Hỗ trợ tái tạo tế bào gan.
  • Giảm men gan.

Một nghiên cứu trên 83 bệnh nhân nhi nhiễm viêm gan B ở độ tuổi từ 2 đến 15 tuổi, được điều trị sử dụng Đông Trùng hạ Thảo trong vòng 3 tháng. Kết quả nghiêm cứu cho thấy 33 bệnh nhân (tương đương 40%) hồi phục hoàn toàn, 47% giảm kháng thể virus HBV (cho thấy lương virus giảm). Ông cũng nhấn mạnh rằng do các bệnh nhân còn trẻ, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, kết quả điều trị sẽ càng ấn tượng hơn nếu sử dụng cho bệnh nhân trưởng thành.

Tháng Một 31, 2018 Chăm Sóc Sức Khỏe , , , , , , ,
About Vikings

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *